Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo sinh con đúng chính sách dân số - Giải pháp mang tính nhân văn

( 31-07-2017 05:02:00  )

Ngày 27/4/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 39/2015/NĐ/CP quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số được ban hành và có hiệu lực thi hành từ 15/6/2015.

Theo Nghị định số 39/2015/NĐ/CP, phụ nữ người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người. Tiền hỗ trợ được cấp trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng. Đối tượng thụ hưởng tự nguyện cam kết bằng văn bản không sinh thêm con, nếu vi phạm phải hoàn trả lại kinh phí đã nhận hỗ trợ.

Từ ngày 30/6 đến ngày 15/7/2017, thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Sơn La. Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện đã chỉ đạo Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện phối hợp với Ủy ban nhân dân 16 xã, bao gồm: Chiềng Khương, Chiềng Khoong, Mường Hung, Mường Lầm, Bó Sinh, Chiềng En, Chiềng Phung, Chiềng Sơ, Đứa Mòn, Huổi Một, Mường Cai, Mường Sai, Nà Nghịu, Nậm Mằn, Nậm Ty, và Yên Hưng chi trả cho 171 đối tượng sinh con từ ngày 01/01/2016 đến ngày 30/6/2016 theo đúng Nghị định số: 39/2015/NĐ-CP, ngày 27/4/2015 của Chính Phủ.

(Đồng chí Lò Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Nà Nghịu trao tiền cho các đối tượng)

Có thể nói, Nghị định 39 ra đời góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số, bởi thực tế, phần lớn phụ nữ nghèo, nhất là phụ nữ nghèo vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số gặp rất nhiều khó khăn khi sinh con, nhất là thiếu thốn về kinh tế. Đồng thời là động lực trong việc thúc đẩy thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ, nhất là ở những vùng khó khăn, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế”.

Số tiền tuy không lớn, nhưng hy vọng sẽ giúp các gia đình thêm khoản kinh phí để mua sắm sách vở cho con khi năm học mới bắt đầu, cũng là nguồn động viên, khích lệ để các cặp vợ chồng thêm vững tin với quyết định của mình. Sinh đủ hai con - Ích nước lợi nhà./.

T/h: Thu Hương - Trung tâm DS-KHHGĐ huyện