Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Bản tái định cư Huổi Khoong gắn bó với nơi ở mới

( 03-01-2018 11:11:00  )
 
Hơn 9 năm chuyển đến nơi ở mới, bà con bản tái định cư Huổi Khoong xã Chiềng Khoong huyện Sông Mã đã có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, họ yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, phấn đấu xây dựng bản đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tháng 4 năm 2008, 24 hộ với 118 nhân khẩu của bản Pho Ngoài xã Cà Nàng huyện Quỳnh Nhai đã di dân về tái định cư tại bản Huổi Khoong xã Chiềng Khoong huyện Sông Mã để phục vụ xây dựng công trình thủy điện Sơn La. Để giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất và gắn bó với nơi ở mới, huyện Sông Mã đã nhanh chóng giao đủ đất cho các hộ gia đình và thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho người dân. Đồng thời, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ theo đúng quy hoạch được duyệt, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân với các công trình thiết yếu như điện, đường …

 

Đến nay, hầu hết các hộ tái định cư ở bản Huổi Khoong đều có nhà ở khang trang, môi trường sống được cải thiện. Hệ thống chính trị ở bản được kiện toàn và đi vào hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, các hộ dân tái định cư còn được tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đào tạo nghề, hỗ trợ cây con giống để phát triển sản xuất nông nghiệp ... Nhiều gia đình đã đầu tư hợp lý, đúng mục đích và hiệu quả nguồn tiền được đền bù vào sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của Huổi Khoong đạt 15 triệu đồng/người/năm.

Với trên 22 ha đất sản xuất, bà con nhân dân đã biết thâm canh tăng vụ, trồng rau màu, đậu, đỗ các loại kết hợp sản xuất lương thực, trồng cây ăn quả, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, tham gia các mô hình khuyến nông do huyện hỗ trợ. Hiện nay cả bản có 26 con trâu, 55 con bò, 200 con lợn, và 1.350 con gia cầm các loại. 100% hộ có nhà ở kiên cố và được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% hộ dân có công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, bà con tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Nhiều năm liền bản đạt được danh hiệu bản văn hoá và đạt tiêu chuẩn bản không có ma tuý. Bản có 1 đội văn nghệ thường xuyên giao lưu biểu diễn nhân dịp lễ tết, hội họp tổng kết. Năm 2017 bản có 21 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, 100% số hộ mua sắm được ti vi, xe máy.

Ông Hoàng Văn Phiêng - người dân bản TĐC Huổi Khoong nói: “Năm 2008 chuyển về đây, thời gian đầu hay nhớ quê cũ, vất vả, kinh tế cũng chưa ổn định, sau hai năm chúng tôi rủ nhau nuôi trâu bò, dê, cơ bản bây giờ nhà ai cũng ổn định, đuợc chuyển về đây rồi thì chúng tôi gắn bó với nơi ở mới không băn khoăn nữa.”

Còn anh Hoàng Văn Chơi - trưởng bản Bản Huổi Khoong xã Chiềng Khoong cho biết: “ Bản Huổi Khoong chúng tôi chuyển về đây từ năm 2008, thời gian đầu rất là khó khăn vì bà con nhân dân chưa biết áp dụng KHKT vào sản xuất. Ở quê cũ của chúng tôi thì không được như ở đây, về đây chúng tôi mới biết trồng ngô lai, chúng tôi cũng tuyên  truyền bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi , chuyển sang trồng nhãn có thu nhập cao hơn, giờ bản chúng tôi đã trồng được 5 ha nhãn, chăn nuôi 81 con trâu bò, đang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi.”

Cũng như các điểm tái định cư khác trong huyện, đến bản Huổi Khoong hôm nay cảm nhận rõ cuộc sống ổn định của người dân nơi đây. Những khó khăn, vất vả của ngày đầu tái định cư trên quê mới đã lùi xa, đời sống của các hộ tái định cư đã có những đổi thay tích cực, bà con đã yên tâm bám bản, tích cực sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no trên quê hương mới./.

                                T/h: Ánh Nguyệt – Đài TTTH Sông Mã