Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Ấm áp Trung thu sớm

( 19-09-2018 12:36:00  )
 
Còn một tuần nữa mới đến Tết Trung Thu, nhưng các em học sinh trên địa bàn xã Mường Sai (Sông Mã) đã được đón Tết Trung thu sớm với chủ đề “Trung thu sẻ chia”. Chương trình do Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên phối hợp với Chi đoàn Đài Phát thanh - Truyền hình, Chi nhánh Viettel tỉnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương tổ chức. Đồng hành với chương trình còn có một số đơn vị tài trợ: CLB thiện nguyện Sóc Sơn, Công ty Du lịch hình ảnh Việt, Công ty Quản lý đường bay, Công ty CP Sữa quốc tế IDP Hà Nội và liên chi đoàn đại cương Trường Cao đẳng Sơn La, cửa hàng vật liệu xây dựng Anh Dung (Thành phố).

 

 Các đơn vị đồng hành cùng Chương trình “Trung thu sẻ chia” trao quà cho các em thiếu nhi.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên Thái Thị Thủy cho biết: Chúng tôi được biết Mường Sai là xã vùng biên giới, còn nhiều khó khăn. Đặc biệt trong tháng 8 vừa qua, trên địa bàn xã đã bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai. Với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi một không khí vui tươi, ấm áp và ý nghĩa, chúng tôi đã lựa chọn xã để tổ chức chương trình “Trung thu sẻ chia năm 2018”.

Sau khi trao đổi thống nhất chương trình với lãnh đạo xã, chúng tôi di chuyển ra địa điểm tổ chức sự kiện, là một khoảng đất trống rộng rãi nằm cạnh suối Nậm Lẹ. Tại đây, đang có nhiều chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương cùng đoàn viên thanh niên xã đang chuẩn bị phông, rạp cho chương trình. Đại úy Mùa A Pàng, Đội trưởng vũ trang Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương cho biết:  Sau khi nhận được kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình “Trung thu sẻ chia” Đảng ủy, Ban chỉ huy đồn đã chỉ đạo Chi đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên xã, các đơn vị trường trên địa bàn tiến hành rà soát các em hoàn cảnh khó khăn, gia đình bị thiệt hại, lựa chọn địa điểm tổ chức chương trình.

Mặc dù 17giờ mới chính thức diễn ra chương trình, nhưng từ gần 3 giờ chiều, rất nhiều các em học sinh từ bậc mầm non đến THCS cùng đông đảo phụ huynh và nhân dân các dân tộc đã có mặt, chờ đợi trong sự háo hức. Khi nhịp trống vang lên rộn rã, cũng là lúc các em học sinh vui nhất, bởi được tham gia các hoạt động thú vị của chương trình, với nhiều điều mới lạ, nhất là múa lân, nhiều em chưa bao giờ được xem, trải nghiệm. Và hoạt động được các em chờ đợi nhất vẫn là phần nhận quà Trung thu của các đơn vị đồng hành cùng chương trình. Với nụ cười rạng rỡ, từng em nhỏ không giấu nổi niềm vui khi đón nhận phần quà là chiếc cặp mới, bánh trung thu, đèn lồng... Các em đều là con em của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, phần quà trong mùa Trung thu đối với các em là điều vô cùng đáng quý.

Em Lò Văn San, học sinh lớp 5B phấn khởi: Em rất vui vì được tham gia chương trình. Em cũng nhận được quà và đồ chơi, em thích nhất là được xem múa lân và hoạt cảnh “Chú cuội cung trăng”. Em mong muốn năm nào cũng sẽ có Trung thu vui như hôm nay. Còn em Vi Thị Hoài, lớp 7B nói: Đây là lần đầu tiên em được dự một trung thu ý nghĩa như thế này. Tại chương trình, em nhận được suất học bổng của Chi nhánh Viettel Sơn La trị giá 1 triệu đồng. Em hứa sẽ cố gắng học thật tốt để trở thành con ngoan trò giỏi.

Tham gia chương trình, có rất nhiều nhà tài trợ đã không quản ngại đường xa để mang đến cho các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn một Tết Trung thu ấm áp, ý nghĩa. Anh Lê Chiến Thắng, nhóm trưởng CLB thiện nguyện Sóc Sơn cho biết: Thông qua đơn vị kết nối là Chi đoàn Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh về việc phối hợp tổ chức chương trình “Trung thu sẻ chia”, CLB đã vận động quyên góp được 25 suất học bổng, 400 chăn bông. Chúng tôi mong rằng qua chương trình và những phần quà nhỏ sẽ phần nào động viên các em học sinh vượt khó học giỏi.

Bí thư Đảng ủy xã Lường Văn Lon chia sẻ: Mường Sai có gần 1.000 hộ dân, đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp. Đặc biệt, tháng 8 vừa qua, xã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, thiệt hại về hoa mầu hơn 130 ha, 87 hộ phải di chuyển khẩn cấp. Việc tổ chức chương trình “Trung thu sẻ chia” là một hoạt động hết sức ý nghĩa. Vì đây là lần đầu tiên trẻ em của xã được đón một Tết Trung thu vui vẻ và rộn ràng như thế. Thời gian tới, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm các đơn vị, các nhà hảo tâm, giúp đỡ nhân dân trong xã bớt khó khăn hơn.

Với sự đồng hành của các đơn vị, tại chương trình đã trao 35 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi, 10 phần quà cho gia đình bị ảnh hưởng của thiên tai, 350 đèn lồng, hơn 200 bộ quần áo mới, 180 thùng mì tôm, 400 chiếc chăn bông... trị giá gần 40 triệu đồng. Chương trình “Trung thu sẻ chia” khép lại với màn phá cỗ và rước đèn ông sao, Trung thu sớm nơi vùng cao biên giới lung linh ánh đèn ông sao, tiếng nói cười rộn rã.

 Theo baosonla.org.vn