Trang chủ > Tuyên truyền phổ biến thực hiện pháp luật và chế độ, chính sách

UBND huyện tổ chức hội nghị phổ biến quán triệt Luật tố cáo năm 2018 và một số văn bản pháp luật về phòng, chống tham nhũng

( 28-11-2018 04:58:00  )
 
Ngày 27/11/2018, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện Sông Mã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Luật tố cáo năm 2018 và một số văn bản pháp luật về Phòng chống tham nhũng tại xã Mường Lầm. Dự hội nghị có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và cùng 252 đồng chí là Chủ tịch UBMTTQVN xã, Công chức tư pháp, các đoàn thể xã, Trưởng bản, Bí thư chi bộ các bản thuộc 6 xã: Yên Hưng, Mường Lầm, Đứa Mòn, Bó Sinh, Pú Bẩu, Chiềng En.

(Ảnh toàn cảnh hội nghị)

 

Tại Hội nghị đã thông qua nội dung Luật Tố cáo năm 2018 và một số văn bản pháp luật về Phòng, chống tham nhũng, trong đó chỉ rõ: Quyền và nghĩa vụ của người tố cáo và người bị tố cáo, người giải quyết tố cáo; thẩm quyền giải quyết tố cáo; thẩm quyền giải quyết tổ cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong: Kiểm toán nhà nước, Viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân, trong các đơn vị công lập.. chỉ rõ các hình thức tổ cáo, tiếp nhận, xử lý ban đầu đối với thông tin tố cáo; trình tự thủ tục giải quyết cùng nhiều nội dung liên quan đến bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia.

Cũng tại Hội nghị bằng nhiều ví dụ minh họa sát với thực tế, lãnh đạo các cơ quan phụ trách chuyên môn đã làm rõ cách phân biệt giữa các loại đơn thư để các đại biểu hiểu và nắm rõ có phương pháp xử lý triệt để, tránh đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp. Bên cạnh đó cũng phân tích về hình thức phòng chống tham nhũng hiệu quả tại cơ quan, đơn vị.

 T/h: Hoàng Tuấn – Trung tâm TT-VH huyện Sông Mã