Hội nghị kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm rau, quả năm 2018

( 28-02-2018 04:55:00  )
 
Ngày 27/2, Thường trực tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm rau, quả năm 2018. Đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.

 

 

 Hội nghị kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm rau, quả năm 2018.
 

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Cục chế biến và thị trường nông sản và Trung tâm kiểm định thực vật xuất nhập khẩu (Cục BVTV); lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực huyện ủy, UBND các huyện: Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Yên Châu, Sông Mã, Phù Yên; đại diện các tổ hợp tác, các hộ sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu nông sản của tỉnh đạt gần 70 triệu USD. Trong đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh ủy và sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, các tỉnh, thành phố, các tập đoàn, công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, thu mua, chế biến, xuất khẩu nông sản, tỉnh ta đã xuất khẩu được các sản phẩm: Xoài, nhãn, chanh leo, chuối, mận hậu, bơ, rau các loại, cà phê nhân, chè, mật ong, tinh bột sắn, đường... với tổng giá trị sản phẩm đạt 21 triệu USD (480 tỷ đồng), đáp ứng yêu cầu sản xuất, tiêu thụ nông sản bền vững, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.
 
Kế hoạch năm 2018, tỉnh ta phấn đấu giá trị hàng hóa nông sản xuất khẩu đạt 80,930 triệu USD với các loại sản phẩm chính gồm: Xoài, nhãn, chanh leo, chuối, mận hậu, rau các loại, cà phê nhân, chè, bơ, mật ong, tinh bột sắn và đường. Để đạt được kế hoạch đề ra, các đại biểu đã thảo luận, kiến nghị, đề xuất các giải pháp cụ thể về: Định hướng thị trường tiêu thụ nông sản; tổ chức sản xuất; quản lý nâng cao chất lượng sản phẩm; phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản xuất khẩu; đẩy mạnh các hoạt động chế biến nông sản, xúc tiến thương mại và hỗ trợ xuất khẩu.
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chất giao UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Cục Xuất nhập khẩu, Cục chế biến và thị trường nông sản, các cơ quan nghiên cứu, Học viện Nông nghiệp trong xây dựng chiến lược, chính sách và mở rộng thị trường xuất khẩu. Hỗ trợ hình thành các doanh nghiệp, HTX đầu tư các sản phẩm nông sản xuất khẩu; thu hút các doanh nghiệp mạnh, có kinh nghiệm xuất khẩu vào đầu tư và mở chi nhánh tại tỉnh. Yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện rà soát quy hoạch các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế phát triển của tỉnh, hình thành các vùng sản xuất có quy mô tập trung, các sản phẩm nông sản gắn với yêu cầu chuỗi giá trị phù hợp với nhu cầu thị trường ở tỉnh, trong nước và xuất khẩu; hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tập trung tại các huyện: Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Sông Mã, Phù Yên, Thuận Châu và Thành phố; tăng cường xúc tiến thương mại xuất khẩu, tổ chức Hội nghị liên kết tiêu thụ, Hội chợ nông sản xuất khẩu, cung cấp kịp thời thông tin về thị trường xuất khẩu cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất, chế biến, xuất khẩu.
 
Theo baosonla.org.vn