Đánh giá kết quả xuất khẩu các sản phẩm nông sản 7 tháng đầu năm, kế hoạch cuối năm 2018

( 01-08-2018 02:58:00  )
 
Ngày 31/7, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả xuất khẩu các sản phẩm nông sản 7 tháng đầu năm, kế hoạch cuối năm 2018.

  

Hội nghị đánh giá kết quả xuất khẩu các sản phẩm nông sản 7 tháng đầu năm, kế hoạch cuối năm 2018.

 

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương); lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia thu gom xuất khẩu nông sản của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng giá trị xuất khẩu nông sản 7 tháng của tỉnh đạt 83 triệu USD, bằng 104% kế hoạch năm 2018, tăng gấp 1,2 lần so với thực hiện kế hoạch xuất khẩu nông sản cả năm 2017. Đặc biệt là các hoạt động sản xuất, tiêu thụ xoài trên địa bàn tỉnh đã đạt 3 yêu cầu: Được mùa, được giá và được thu nhập; tránh được tình trạng tranh mua, tranh bán và tư thương ép giá. Hiện nay, việc quản lý vùng nguyên liệu nông sản đã có nhiều chuyển biến tích cực, đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo các quy trình VietGAP, GlobalGap... và được các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ. Hoạt động chế biến, thu gom, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu nông sản đã nhận được sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ tích cực, hiệu quả của các Bộ, ngành Trung ương; các tỉnh bạn (Lào Cai, Lạng Sơn); các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương và trung ương; các doanh nghiệp có kinh nghiệm, có đối tác thị trường đã góp phần quan trọng vào thực hiện thành công kế hoạch xuất khẩu nông sản 7 tháng đầu năm. Dự kiến 5 tháng cuối năm, tỉnh ta phấn đấu xuất khẩu nông sản đạt khoảng 29.000 tấn, giá trị nông sản xuất khẩu đạt 30 triệu USD, gồm các sản phẩm: Nhãn, chanh leo, bơ, thanh long, chuối, cà phê nhân, chè, tinh bột sắn và một số sản phẩm nông sản chế biến khác.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu những khó khăn, hạn chế và đề xuất các giải pháp khắc phục về giống, khâu thu hoạch, bảo quản, sơ chế và đóng gói nhãn mác sản phẩm phục vụ xuất khẩu; công tác phối hợp giữa các ngành, các huyện trong chỉ đạo, thông tin, báo cáo; công tác kết nối giữa các doanh nghiệp xuất khẩu với các đơn vị thu gom xuất khẩu...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chất yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và các doanh nghiệp, hợp tác xã tập trung tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn, sau đó là sơn tra, cà phê; khẩn trương triển khai xây dựng thương hiệu 12 sản phẩm nông sản theo kế hoạch; tiếp tục đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo các quy trình VietGAP, GlobalGap; tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào hoạt động các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn; bắt đầu khởi động hình thức hợp đồng giữa doanh nghiệp và các hợp tác xã về vùng trồng và cung cấp giống cây trồng; sớm thử nghiệm và tiếp thu các giống cây trồng mới trên địa bàn tỉnh; tiếp tục đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ tỉnh cấp mã vùng trồng đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản vào thị trường Úc, Mỹ; có thiết kế đặt bao bì sản phẩm nông sản Sơn La mang thương hiệu quốc gia; xây dựng sản phẩm nông sản Sơn La truy xuất nguồn gốc mang phạm vi quốc tế; khẩn trương xây dựng kế hoạch xuất khẩu nông sản năm 2019.

 Theo baosonla.org.vn