Phỏng vấn đồng chí Chủ tịch UBND huyện Sông Mã về công tác tiêu thụ, xuất khẩu nhãn niên vụ 2018

( 19-07-2018 08:21:00  )
 

Thưa quý vị và các bạn! Sông Mã là huyện có diện tích nhãn lớn nhất tỉnh Sơn La với 6.098 ha, trong đó có 4 .223 ha đã cho thu hoạch. Sản phẩm nhãn của huyện đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu vào năm 2017. Năm nay thời tiết thuận lợi cùng với việc đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật chăm sóc nên nhãn Sông Mã được mùa, sản lượng ước đạt trên 40.000 tấn quả tươi, chất lượng ngày càng nâng lên, quả tỏ, đều, vỏ mỏng, cùi dày, ngọt sắc… nên người trồng nhãn rất phấn khởi. Để hỗ trợ bà con tiêu thụ, xuất khẩu nhãn, ngay từ đầu năm Huyện Sông Mã đã đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm các kênh tiêu thụ ổn định và hiệu quả. Ban biên tập cổng thông tin điện tử Huyện Sông Mã đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Thị Yến – Phó bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Sông Mã về vấn đề này.

(Ảnh: Đồng chí Lê Thị Yến – Phó bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Sông Mã trả lời phỏng vấn)

BBT: Trước hết xin trân trọng cảm ơn đồng chí đã tham gia cuộc phỏng vấn của chúng tôi. Thưa đồng chí, vụ thu hoạch nhãn 2018 ở huyện Sông Mã đã bắt đầu. Được biết ngay từ đầu năm UBND huyện đã có nhiều giải pháp hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm đặc biệt là chuẩn bị cho xuất khẩu. Xin đồng chí cho biết rõ hơn về những giải pháp của huyện?

Đ/c Lê Thị Yến: Hiện nay huyện Sông Mã có trên 6 000 ha nhãn, sản lượng trên 40 nghìn tấn. Để giúp bà con tiêu thụ tốt sản phẩm nhãn 2018, ngay từ đầu năm UBND huyện thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, BTV Huyện ủy về tiêu thụ nông sản, đặc sản chủ lực trên địa bàn huyện. UBND huyện đã ban hành kế hoạch xuất khẩu nông sản chủ lực đến năm 2020 và kế hoạch tiêu thụ nhãn trong nước cũng như xuất khẩu ra thị trường nước ngoài trong năm 2018. Trong đó nêu rõ về sản lượng, địa bàn xuất khẩu, địa bàn tiêu thụ, đại lý thu gom, đã giao nhiệm vụ cụ thể , chi tiết cho các cơ quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn và các HTX trên địa bàn huyện. Cùng với đó huyện đã chỉ đạo các HTX và nhân dân chấp hành, tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất VietGap, chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, hướng dẫn quy trình sản xuất cũng như kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện. Huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã làm việc với các doanh nghiệp lớn tiêu thụ nhãn để kiểm tra các mã vùng trồng sản xuất nhãn trên địa bàn Sông Mã. Đăng ký tiêu thụ nhãn với các doanh nghiệp như: CT TNHH Đặc sản Tây Bắc, Công ty Cánh Đồng Vàng Lạng Sơn, Công ty TNHH DV XNK T&T, Công ty Agrice Việt Nam để kết nối tiêu thụ sản phẩm nhãn sang thị trường Úc, Mỹ, Trung Quốc và 1 số thị trường khác. Làm việc với các doanh nghiệp, siêu thị, chợ đầu mối Long Biên, siêu thị Big C, siêu thị Lotte để tiêu thụ nhãn. Tham gia các chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại theo kế hoạch của UBND Tỉnh, hướng dẫn chỉ đạo các HTX xây dựng kế hoạch tiêu thụ chi tiết, giúp đỡ các HTX đàm phán, ký kết hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp…

BBT: Trong chiến dịch quảng bá sản phẩm nhãn Sông Mã thì “Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2018” được coi là một điểm nhấn. Đồng chí có thể thông tin nhanh về công tác chuẩn bị cho ngày hội nhãn Sông Mã sẽ diễn ra vào ngày 28/7/2018?

(Ảnh: Đồng chí Lê Thị Yến- Phó bí thư huyện ủy Chủ tịch UBND Huyện Sông Mã trả lời phỏng vấn Ban biên tập cổng thông tin điện tử huyện)

Đ/c Lê Thị Yến; Trong chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại huyện Sông Mã tổ chức ngày hội “Nhãn Sông Mã 2018”. Ngay từ đầu năm UBND huyện đưa nội dung này vào kế hoạch công tác của năm, đã xây dựng kế hoạch tổ chức ngày hội. Ngày hội được tổ chức vào ngày 28/7 tại TTVHTT huyện với 4 hoạt động chính là: Thi nhãn ngon an toàn, thi trưng bày các gian hàng giữa các HTX và các xã, thị trấn, thi các trò chơi dân gian giữa các HTX và hoạt động biểu diễn văn nghệ, tôn vinh người trồng nhãn. Huyện đã thành lập 3 tiểu ban tổ chức, đến nay các hoạt động đã cơ bản chuẩn bị xong.

BBT: Để giữ vững thương hiệu nhãn Sông Mã và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nhãn quả tươi, huyện Sông Mã có những chỉ đạo như thế nào trong những năm tiếp theo?

Đ/c Lê Thị Yến; Để tiếp tục thực hiện tốt việc tiêu thụ xuất khẩu nhãn trong những năm tiếp theo Huyện mở rộng thêm mã vùng trồng nhãn xuất khẩu, mở rộng thêm địa bàn trồng theo VietGap, Globagap đồng thời tăng cường kiểm tra kiểm soát, hướng dẫn quy trình VietGap. Vùng trồng nhãn theo quy trình Vietgap ngày càng mở rộng và ổn định. Đặc biệt Huyện phối hợp với các sở, ngành của tỉnh mở rộng diện hỗ trợ cho cơ sở chế biến, bảo quản sản phẩm nhãn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu. Trong thời gian tới giữ ổn định, mở rộng các mã vùng trồng, quản lý tốt các mã vùng trồng đã được cấp. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xúc tiến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Công tác hỗ trợ cho các HTX đàm phán ký kết hợp đồng, thanh toán được giao cho các cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn sớm hơn so với năm nay./.

BBT: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Th: Minh Thúy- Đài TT-TH Sông Mã