Ông Hó - Người có uy tín của bản Tre, xã Chiềng Cang

( 07-06-2017 09:59:00  )
 
             Trong những năm qua, bằng sự gương mẫu đi đầu với kinh nghiệm, trách nhiệm và uy tín của mình, đội ngũ già làng, người có uy tín trên địa bàn huyện Sông Mã đã tập hợp, đoàn kết, động viên các tầng lớp nhân dân phát triển kinh tế- xoá đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần tăng cường củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Một trong những người có uy tín đó là ông Quàng Văn Hó- bản Tre xã Chiềng Can huyện Sông Mã tỉnh Sơn La.

Ông Hó - Người có uy tín của bản Tre, xã Chiềng Cang

           Mười năm làm nhiệm vụ chữa bệnh cứu người ở trạm y tế xã Chiềng Cang, 5 năm giữ chức vụ phó bí thư đảng uỷ xã, 15 năm giữ chức vụ bí thư đảng uỷ xã Chiềng Cang,  ông Quàng Văn Hó được cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã Chiềng Cang biết tới với sự tôn trọng, kính phục bởi ở vai trò nào, nhiệm vụ gì ông Hó cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Cho đến khi nghỉ hưu ông lại cùng gia đình phát triển kinh tế làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Trong quá trình tham gia công tác tại đảng uỷ xã Chiềng Cang không ít lần ông Hó đã được cùng đoàn công tác của huyện, của tỉnh đi thăm quan học tập các mô hình phát triển kinh tế điển hình. Biết được khí hậu thổ nhưỡng của địa phương kế hợp với được đi thăm quan, học tập nhiều nơi năm 2010, ông đã bàn với vợ con cải tạo vườn nhàn cỏ của gia đình và phát triển chăn nuôi theo mô hình VAC. Là một tấm gương tiêu biểu khi tham gia công tác tại xã cũng như khi đã nghỉ hưu ông lại một tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương nên đã được bà con nhân dân tin tưởng bầu làm người có uy tín của bản Tre.

           Đến nay, vườn nhà ông Hó có trên 600 gốc nhãn, mỗi năm cũng cho thu trung bình từ 20 – 30 tấn quả; 100 cây xoài lai giống Đài Loan năm nay cũng thu khoảng 2 tấn quả; 2000 gốc cam Vinh và cam V2 năm nay có 500 gốc trồng vào năm 2014 đã bắt đầu bói quả.

            Kinh tế gia đình phát triển ông ngày càng được nhân dân trong bản tin yêu và làm theo. Đến nay bản Tre có 59 hộ, 274 nhân khẩu thì có tới 10 hộ khá giàu, 41 hộ trung bình và chỉ còn 8 hộ nghèo. Học theo ông Hó và nghe theo chủ trương của huyện, của tỉnh Sơn La về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển đổi diện tích trồng ngô, sắn sang trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao người dân bản Tre đang tiến hành chuyển đổi những diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả như: Cam, Xoài, bưởi,… cả bản Tre đã chuyển đổi được khoảng 20 ha.

            Được ông Hó vận động, hướng dẫn kỹ thuật và nhận thấy hiệu quả thiết thực từ việc chuyển đổi diện tích trồng ngô sang trồng cây cam, cây bưởi để có hiệu quả kinh tế cao hơn anh Lò Văn Phớ cũng đã vận động vợ con, anh em cùng làm theo. Anh Lò Văn Phớ cho biết: Được ông Hó hướng dẫn kỹ thuật cùng với thấy hiệu quả của việc trồng cây bưởi, cây cam tôi đã thuê máy xúc về để san đồi tào thành đường đồng mức để trồng cây ăn quả. Năm 2016 tôi đã trồng được 1 ha cả bưởi cả cam; đến năm nay tôi lại tiếp tục san 1 ha nữa để trồng cây ăn quả.

            Bằng những việc làm thiết thực, một nhân chứng sống cho việc sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, chấp hành tốt chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình cho thu nhập bạc tỷ. Ông Hó thực sự là một người có uy tín tiêu biểu, một tấm gương sáng để học tập và làm theo.

 

                                                                                    Thực hiện:  Ngô Hà