Trang chủ > Quốc phòng - An ninh - Đối ngoại

Toà án nhân dân huyện Sông Mã nâng cao chất lượng công tác xét xử

( 27-09-2017 09:34:00  )
 
Xác định việc nâng cao chất lượng công tác xét xử là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt quá trình hoạt động. Những năm qua, Tòa án Nhân dân huyện Sông Mã đã không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, tập trung bám sát các nhiệm vụ chính trị, quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác xét xử các vụ án, góp phần tích cực vào việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị trật tự an tòan xã hội trên địa bàn huyện.

 (Hình ảnh xét xử tại Tòa án nhân dân huyện Sông Mã)

Để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, thời gian qua Tòa án nhân dân huyện Sông Mã luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, xây dựng kế hoạch hoạt động, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thẩm phán và thư ký, từ đó từng cá nhân chủ động làm tốt công tác chuyên môn. Thường xuyên tạo điều kiện cho cán bộ, thẩm phán tìm hiểu, trau dồi kiến thức, nghiệp vụ đưa ra những tình huống cụ thể để thảo luận về cách nghiên cứu hồ sơ, đánh giá chứng cứ sát đúng với quy định của pháp luật. Đối với những vụ án phức tạp, các thẩm phán đều chủ động, kịp thời báo cáo lãnh đạo, cấp trên xin ý kiến chỉ đạo giải quyết. 

Trong quá trình xét xử, đơn vị luôn tạo mọi điều kiện bảo đảm cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình. Trước khi đưa ra xét xử, hội đồng xét xử đều dành thời gian nghiên cứu kỹ tính chất vụ án và tác động đối với đời sống xã hội địa phương. Làm tốt công tác phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng đưa ra quan điểm luận tội sắc bén, sát đúng với tính chất phạm tội của từng bị cáo cũng như áp dụng sự khoan hồng của pháp luật đối với từng bị cáo, bảo đảm tính răn đe và phòng, chống tội phạm. 

Với những nỗ lực đó, những năm qua TAND huyện Sông Mã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Trong 9 tháng năm 2017, TAND huyện đã thụ lý 401 vụ án các loại, đã giải quyết xét xử được 320 vụ, trong đó: án hình sự thụ lý 133 vụ, đã xét xử 104 vụ  đạt tỷ lệ 78 %, án dân sự thụ lý 46 vụ, đã giải quyết 27 vụ, đạt tỷ lệ 58%, án hôn nhân và gia đình thụ lý 123 vụ, đã giải quyết 91 vụ, đạt tỷ lệ 87 % . Công tác xét xử án hình sự đều trong hạn luật định, các bị cáo đưa ra xét xử đều bảo đảm đúng người, đúng tội, hình phạt tuyên phù hợp với hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra, đồng thời xem xét chiếu cố giảm nhẹ cho những người lần đầu phạm tội, phạm tội có tính chất bột phát, có nhân thân tốt hoặc sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả. Các vụ việc về hôn nhân và gia đình được giải quyết đúng nguyên tắc tố tụng dân sự, giải quyết thấu tình đạt lý, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các bên, tỷ lệ thỏa  thuận của các đương sự cao, ít có kháng cáo.

Thực hiện Nghị quyết số 09/CP của Chính phủ về Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, sự chỉ đạo của TAND tỉnh và Huyện ủy, TAND huyện Sông Mã đã tăng cường công tác xét xử lưu động tại các xã, thị trấn trên địa bàn nơi xảy ra tội phạm hoặc nơi cư trú của bị cáo, góp phần tích cực vào việc giáo dục, răn đe và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân. Riêng 9 tháng đầu năm 2017, đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét xử lưu động 13 vụ án ở các xã, thị trấn trong huyện Các vụ án được đưa ra xét xử lưu động là những vụ án điển hình; tập trung vào các loại tội phạm đang có xu hướng gia tăng, gây bức xúc trong nhân dân như: mua bán, vận chuyển pháo nổ; mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; trộm cắp tài sản; cố ý gây thương tích; vi phạm pháp luật về trật tự ATGT.

Thời gian tới, TAND huyện Sông Mã tiếp tục nâng cao chất lượng tranh tụng và chất lượng giải quyết các loại án, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra tình trạng xét xử oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm, không để án bị huỷ hoặc cải sửa nặng do lỗi chủ quan của thẩm phán. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chuyên môn của huyện để giải quyết kịp thời các vụ án theo quy định của pháp luật, tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng kịp thời đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm. Tăng cường xét xử lưu động tại địa điểm nơi xảy ra tội phạm, nhất là các vụ án được dư luận xã hội quan tâm để tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân. Đồng thời tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

                                             T/h: Ánh Nguyệt – Đài TTTH Sông Mã