Trang chủ > Quốc phòng - An ninh - Đối ngoại

Sông Mã tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy

( 09-10-2017 05:57:00  )
 
Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, trong những năm qua, chính quyền các cấp và ngành chức năng của huyện Sông Mã  luôn chú trọng triển khai thực hiện tốt công tác PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ xảy ra, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. 

Chợ trung tâm thị trấn Sông Mã hiện có khoảng trên 300 hộ kinh doanh, trong đó trên 130 hộ kinh doanh các loại hàng hoá dễ cháy như vàng mã, quần áo, vải vóc, 67 hộ kinh doanh hàng điện tử sử dụng nhiều thiết bị điện. Đây là khu vực được xác định dễ xảy ra cháy nổ, vì vậy Ban quản lí chợ trung tâm thị trấn Sông Mã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC, chủ động xây dựng phương án cũng như mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị PCCC phù hợp. Nhờ đó kể từ khi đưa vào sử dụng đến nay chợ trung tâm chưa để xảy ra một vụ cháy nổ nghiêm trọng nào.

(Thực hành tập huấn công tác PCCC cho lực lượng dân phòng năm 2017)

Thời gian qua để từng bước làm tốt công tác PCCC, lực lượng Công an huyện Sông Mã đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các chỉ thị, kế hoạch, đồng thời quán triệt các nội dụng và phát động phong trào thi đua Toàn dân PCCC và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ đến tất cả các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để tổ chức thực hiện. Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy và phân công trách nhiệm cho từng thành viên, thành lập các tổ đội PCCC, đến nay toàn huyện đã thành lập được 470 đội dân phòng PCCC cơ sở với 5.640 đội viên. Phối hợp với các cơ quan đơn vị của Tỉnh và huyện tổ chức được 10 buổi tuyên truyền luật PCCC và  hàng năm đều tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác PCCC cho UBND các xã, thị trấn các cơ quan đơn vị với trên 500 người tham gia. Bên cạnh đó các cơ quan đơn vị các xã Thị trấn còn thường xuyên quan tâm sửa chữa, bảo dưỡng, mua sắm thiết bị, phương tiện PCCC, huyện cũng khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và hộ gia đình đầu tư kinh phí phục vụ công tác PCCC&CNCH, đảm bảo xử lý kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra.

Để công tác PCCC được triển khai và thực hiện tốt, huyện thường xuyên tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn và các cơ sở có tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao như chợ, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas, cơ sở giáo dục. Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC được 56 cơ quan đơn vị, 35 cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện, qua kiểm tra phát hiện xử lí vi phạm hành chính 32 đơn vị với số tiền trên 32 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây năm nào trên địa bàn huyện Sông Mã cũng có ít nhất 01 vụ cháy xảy ra, các vụ cháy này hầu hết đều là cháy nhà dân do nguyên nhân người dân chủ quan trong sử dụng điện, ga. Các vụ cháy dù không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi tài sản của các hộ dân, điều đó cho thấy ý thức PCCC của một bộ phận người dân vẫn còn nhiều hạn chế, chủ quan. Do các vụ cháy chủ yếu xảy ra ở những khu vực vùng cao, cách xa khu trung tâm nên việc huy động lực lượng tham gia chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Thời gian tới, huyện Sông Mã sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn, phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo PCCC cơ sở, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về vai trò của công tác PCCC, tích cực trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, đồng thời tổ chức diễn tập nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở, xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, từ đó nhân rộng trong phong trào toàn dân PCCC ở địa phương.

                                                                    T/h: Ánh Nguyệt – Đài TTTH Sông Mã