Trang chủ > Quốc phòng - An ninh - Đối ngoại

Phá chuyên án lớn nhất về trộm cắp trâu, bò liên huyện – Một công an xã bị trọng thương

( 26-10-2018 10:13:00  )

Thời gian qua trên địa bàn huyện Sông Mã và các huyện lân cận liên tục xảy ra các vụ mất trộm gia súc, đặc biệt là trâu, bò thả rông qua đêm ở đồi nương, thậm chí cả trâu, bò nhốt trong chuồng cũng bị mất trộm. “Con trâu là đầu cơ nghiệp” là tài sản lớn của người nông dân do đó tình hình trên đã gây hoang mang lo lắng trong nhân dân.

Trước tình hình hoạt động trộm cắp diễn biến phức tạp, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo xác lập chuyên án truy xét để đấu tranh làm rõ; bằng các biện pháp nghiệp vụ của ngành công an. Đặc biệt là việc phát động rộng rãi phong trào quần chúng tố giác, phát giác tội phạm, nêu cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản và sự phối hợp chặt chẽ với công an các huyện lân cận. Ngày 07/10/2018, công an huyện đã phá thành công chuyên án trộm cắp trâu, bò quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bắt tạm giam các đối tượng về tội trộm cắp tài sản, gồm: Lò Văn Hoan SN 1982 ở bản Sươn, Chiềng Ve, Mai Sơn có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản là kẻ cầm đầu ổ nhóm trộm cắp; Cà Văn Inh SN 1970 ở bản Hẹo, Chiềng Sinh, thành phố Sơn La; Lò Văn Tiên SN 1980 ở bản Lam, Hua La, thành phố Sơn La có 2 tiền án về tội cướp và tiêu thụ tài sản trộm cắp; Quàng Văn Hải SN 1977 ở bản Hin Pẻn, Đứa Mòn, Sông Mã. Tại công an huyện các bị can đã khai nhận từ tháng 7/2018 đến khi bị bắt bằng thủ đoạn lợi dụng đêm tối đi xe mô tô đến các bãi chăn thả gia súc để qua đêm và các gia đình có chuồng nhốt gia súc không chắc chắn rồi dắt trâu, bò đến điểm tập kết gọi xe ô tô tải đến cho lên xe chở đến Mai Sơn và thành phố Sơn La bán cho các lò mổ, các đối tượng đã thực hiện 15 vụ trộm cắp 20 con gia súc (11 trâu, 09 bò) có tổng trị giá khoảng 500 triệu đồng tại địa bàn 5 huyện trong tỉnh. Trong đó tại Sông Mã gây ra 7 vụ trộm 4 con trâu, 5 con bò; tại Mai Sơn trộm 2 vụ 2 con trâu, 2 con bò; tại Mường La trộm 3 vụ 2 con trâu, 2 con bò; tại Sốp Cộp trộm 2 vụ 3 con trâu, 1 con bò; tại Quỳnh Nhai trộm 1 vụ 1 con trâu. Tang vật thu giữ 01 xe ô tô tải loại 2,5 tấn BKS 88C – 035.87; 01 xe mô tô, 01 con bò, 03 ĐTDĐ, số tiền 7.900.000 đồng.

(Đ/c Nguyễn Tiến Mạnh - Trưởng CA huyện thăm hỏi Đ/c Quàng Văn Bình bị thương)

Để phá thành công chuyên án, quá trình phục kích bắt giữ kẻ cầm đầu đồng chí Quàng Văn Bình – Phó Công an xã Mường Sai khi vật lộn bắt giữ đối tượng Lò Văn Hoan bị gãy xương ngón 5 bàn tay phải đi điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã.

Qua điều tra vụ án cho thấy người chăn nuôi gia súc cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không thả rông trâu, bò. Tránh tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trộm cắp hoạt động.

T/h: Nguyễn Thành Tâm – Công an huyện