Trang chủ > Quốc phòng - An ninh - Đối ngoại

Lễ khởi liều sử dụng thuốc thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone

( 19-01-2018 06:01:00  )
 
Ngày 18/01/2018, Cơ sở điều trị nghiện ma túy huyện Sông Mã đã tổ chức khởi liều sử dụng thuốc thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho các học viên.Tới dự có đ/c Lê Bắc Hải – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Phó Ban chuyên trách  BCĐ 2968 tỉnh  và các đồng chí trong đoàn công tác của Trung tâm phòng chống HIV tỉnh; lãnh đạo phòng Y tế; lãnh đạo, cán bộ cơ sở điều trị nghiện, cán bộ tư vấn của bệnh viện đa khoa huyện và các học viên.

(Đ/c Lê Bắc Hải – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Phó Ban chuyên trách  BCĐ 2968 tỉnh phát biểu tại Lễ khởi liều sử dụng thuốc thay thế nghiện các chất dạng thuôc phiện bằng thuốc Methadone)

 

Hiện nay,  Cơ sở điều trị nghiện ma túy huyện Sông Mã có 90 người đang chữa trị cai nghiện. Tại buổi khởi liều, người nghiện được các cán bộ tư vấn về lợi ích khi điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone. Đây là một liệu pháp điều trị lâu dài, sử dụng bằng đường uống, có kiểm soát, giá thành rẻ, giúp người nghiện giảm cảm giác thèm ma túy, tần suất sử dụng các chất dạng thuốc phiện, tiêm chích giảm nên giảm nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu…giúp người nghiện có thể ổn định sức khỏe, sớm hòa nhập cộng đồng. Trong buổi khởi liều đầu tiên có 10 người tự nguyện đăng ký tham gia điều trị. Sau khi khám tổng thể, bệnh nhân đủ điều kiện về sức khỏe sẽ được khởi liều điều trị, suốt quá trình khởi liều, bệnh nhân được khám mỗi ngày để đánh giá tác động của việc sử dụng Methadone đối với bệnh nhân. Kết thúc thời gian khởi liều, bệnh nhân sẽ được điều trị duy trì hàng ngày và thăm khám sức khỏe thường xuyên.

Việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại cơ sở điều trị nghiện ma túy huyện Sông Mã được kỳ vọng sẽ đem lại hiệu quả, chấm dứt việc sử dụng ma túy bất hợp pháp ở các bệnh nhân. Cải thiện và nâng cao thể chất, sức khỏe và tinh thần cho người cai nghiện. Giảm hành vi nguy cơ làm lây nhiễm HIV. Cải thiện các chức năng xã hội và gia đình cho người cai nghiện./.

                                                   T/h: Ánh Nguyệt – Đài TTTH Sông Mã