Trang chủ > Quốc phòng - An ninh - Đối ngoại

Huyện Sông Mã tổ chức thành công Lễ giao nhận quân năm 2019

( 22-02-2019 04:26:00  )
 
Cứ vào những ngày đầu xuân hàng năm, khi những cánh hoa ban của núi rừng Tây bắc đua nhau khoe sắc cũng là lúc thanh niên các địa phương trong tỉnh Sơn La lại nô nức chuẩn bị cho ngày hội tòng quân. Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của tuổi trẻ, những đoàn viên, thành niên ưu tú huyện Sông Mã lại hăng hái lên đường nhập ngũ tiếp bước cha anh  xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do làm tốt công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết nên huyện Sông Mã đã tổ chức thành công lễ giao nhận quân năm 2019.

Để động viên, khuyến khích các tân binh lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngày 21.2.2019 Ban chỉ huy Quân sự huyện tổ chức nói chuyện truyền thống. Các tân binh được nghe đại diện Hội Cựu chiến binh huyện nói chuyện về truyền thống cách mạng, lý tưởng yêu nước của lực lượng quân đội; tình hình thời sự trong nước và quốc tế. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí đầm ấm với sự quan tâm, chia sẻ đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi cho các tân binh.

 

(Ảnh: Hội CCB huyện nói chuyện truyền thống với các tân binh)

Buổi tối cùng ngày, UBND huyện tổ chức đêm giao lưu văn nghệ tiễn tân binh lên đường nhập ngũ năm 2019. Tại đêm giao lưu văn nghệ, các nam nữ diễn viên đã mang đến nhiều ca khúc ca ngợi tình đoàn kết quân dân, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, hình ảnh người chiến sĩ hôm nay trên mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các tiết mục văn nghệ là lời nhắn nhủ, động viên chân tình đến các tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ, chấp hành tốt nghĩa vụ quân sự xứng đáng với hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

 

(Ảnh: Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày hội tòng quân 2019)

Với phương châm “gọi người nào chắc người đó”, ngày giao nhận quân thực sự là ngày hội tòng quân. Ngay từ trước tết, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp lên kế hoạch và phân công các thành viên đảm nhiệm phụ trách đến từng bản, tổ dân phố rà soát số lượng, chất lượng công dân tổ chức khám sức khoẻ đảm bảo thực hiện lệnh khám 100%.

Năm 2019, huyện Sông Mã có 113 công dân lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân, đạt 100% chỉ tiêu giao. Trong đó có 45 tân binh được giao cho Trung đoàn 98 Quân Khu 2; 25 tân binh bàn giao cho Trung đoàn 754 Bộ CHQS tỉnh, 25 tân bình cho Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh và 18 tân binh được giao cho Công an tỉnh.

113 tân binh nhập ngũ lần này có tuổi đời từ 18 – 27 tuổi là những đoàn viên thanh niên ưu tú, con em của 6 dân tộc: Thái, Kinh, H’Mông, Sinh Mun, Khơ Mú, E Đê và dân tộc Kháng ở 19 xã, thị trấn theo tiếng gọi thiêng liên của tổ quốc đã tụ họp về đây, để cùng chung một mong ước đóng góp một phần công sức của mình để bảo vệ, xây dựng tổ quốc thân yêu. Năm nay toàn huyện có 11 tân binh tiêu biểu viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ. Là một trong 11 tân binh tình nguyện viết đơn tham gia nhập ngũ đợt này, tân binh Lò Văn Tuân - Bản Lọng Mòn xã Huổi Một chia sẻ: “Em cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được tiếp nối cha anh khoác lên mình màu áo xanh của bộ đội, được làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, với quê hương là điều thiêng liêng mà thanh niên nào cũng mong muốn. Sau khi vào đơn vị em hứa sẽ ra sức học tập, tu dưỡng rèn luyện để trở thành người quân nhân tốt, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Tân binh Vì Văn Quang, bản Púng Khương, xã Nậm Mằn cũng không dấu được cảm xúc của mình nói: Em rất vinh dự, và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Em hứa quyết tâm phấn đấu, học tập và rèn luyện, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó”.

 Ngay sau khi thực hiện nghi thức châm lửa truyền thống và mở hội trống ra quân, các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện đã tặng hoa và quà cho các tân binh. Đồng thời động viên các tân binh phát huy truyền thống anh hùng, nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, làm tròn nhiệm vụ mà Đảng, quân đội và nhân dân giao phó. Căn dặn các tân binh trong ngày lên đường nhập ngũ, đồng chí Lê Thị Yến - Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

 

(Ảnh: Đoàn chủ tịch tại lễ giao nhận quân năm 2019)

Lễ giao nhận quân diễn ra trong không khí háo hức xen lẫn sự bịn rịn giữa người đi và người ở lại. Rất đông người thân của các tân binh đã đến tiễn đưa con em mình. Trong tiếng trống, tiếng nhạc hào hùng các tân binh lên đường làm nghĩa vụ, trước sự chia tay đầy lưu luyến của người thân. Đoàn xe chở tân binh đang dần dần chuyển bánh nhưng điều còn đọng lại trong lòng mỗi tân binh lên đường đó là những tình cảm của người thân, những tình cảm ấy sẽ là động lực giúp họ hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự để trở về xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

 

(Ảnh: Đ/c Vi Đức Thọ - UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy tặng quà động viên tân binh )

Ngay sau khi hoàn tất việc tổ chức Lễ giao nhân quân năm 2019, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện họp rút kinh nghiệm. Nhân dịp này UBND huyện đã tặng giấy khen cho 6 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2019./.

 

T/h: Thu Thủy, Hoàng Tuấn - Trung tâm TT-VH