Trang chủ > Quốc phòng - An ninh - Đối ngoại

Công an xã Đứa Mòn bảo đảm an toàn trên địa bàn

( 18-04-2018 08:10:00  )
 
Đứa Mòn là xã vùng III của huyện Sông Mã, có 3 dân tộc Thái, Khơ Mú, Mông cùng sinh sống tại 28 bản, tiếp giáp với các xã Yên Hưng, Chiềng En, Púng Bánh, Sam Kha của huyện Sốp Cộp và Luân Giói, Tìa Dình của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

 

Công an xã Đứa Mòn (Sông Mã) giao ban, triển khai nhiệm vụ.

 

Để đảm bảo an ninh trật tự, ổn định đời sống và sản xuất cho các hộ dân trên địa bàn, gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”, Công an xã Đứa Mòn đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã phối hợp thông tin 2 chiều để nắm chắc tình hình địa bàn, vận động bà con thực hiện  chủ trương, đường lối của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước; thành lập các nhóm, tổ tự quản, tự bảo vệ trật tự, tổ phòng chống cháy rừng; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng chống mua bán người; tuyên truyền pháp luật, chính sách tôn giáo, dân tộc, phát triển kinh tế miền núi; chỉ ra những mục đích, âm mưu, thủ đoạn, phương thức hoạt động của kẻ xấu... Định kỳ 1 tuần/1 lần họp Công an xã Đứa Mòn phân công 5 cán bộ phụ trách từng cụm bản; công an viên nắm bắt theo dõi sát sao tình hình trật tự ở các bản thông qua 112 nhóm liên gia tự quản, 28 tổ tự hòa giải, 28 tổ trật tự an ninh nhân dân, rút kinh nghiệm, phổ biến nội dung công tác.

Đồng chí Lò Văn Thươi, Trưởng Công an xã cho hay: trong năm qua đã phối hợp Đồn Công an Mường Lầm tổ chức 28 buổi tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người, thu hút hơn 6.000 lượt người tham gia; quản lý, giáo dục, giúp đỡ 41 đối tượng lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư; cùng các tổ liên gia tự quản, tổ an ninh trật tự và gia đình vận động 9 người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện; lập hồ sơ quản lý 73 người nghiện ma túy trên địa bàn; giúp đỡ 21 người tái hòa nhập cộng đồng.

Để tìm hiểu thêm về công tác phòng chống ma túy trên địa bàn, chúng tôi đến bản Đứa Mòn, Trưởng bản Lò Văn Ổn thông tin: Hiện, bản có 131 hộ, 640 nhân khẩu và có 8 người nghiện ma túy từ 25 đến 40 tuổi. Chúng tôi đã phối hợp với Công an xã lập hồ sơ quản lý người nghiện tại địa phương, hướng dẫn hỗ trợ họ cắt cơn nghiện ma túy. Trong các cuộc họp bản, chúng tôi đều lồng ghép tuyên truyền về phòng chống tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội; hàng năm tổ chức kí cam kết gia đình không có ma túy, phát đơn tố giác các đối tượng; cùng với gia đình đưa người nghiện trở về cộng đồng, không tái nghiện.

Tham gia bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, Công an xã còn được trang bị 1 máy bơm nước, 8 bình chữa cháy, cùng bà con nhân dân các dân tộc bảo vệ tốt hơn 3.500 ha rừng tự nhiên; tổ chức 5 buổi tuyên truyền phòng chống cháy và bảo vệ rừng cho hơn 3.000 lượt người tại các bản có diện tích rừng lớn... Năm qua, không có vụ cháy rừng, vi phạm luật bảo vệ rừng nào xảy. Cùng với đó, Công an xã cũng thực hiện tốt công tác quản lý về mặt trật tự xã hội, nhất là công tác đăng ký, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu..., đã cấp mới 66 sổ hộ khẩu, 78 lượt tạm vắng, 88 lượt tạm trú, giải quyết 2 vụ việc tranh chấp đất đai...

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Công an xã Đứa Mòn đã góp phần làm trong sạch địa bàn, cổ vũ nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn bình yên cho cuộc sống.

Theo baosonla.org.vn