Trang chủ > Quốc phòng - An ninh - Đối ngoại

Các ban, ngành huyện giải quyết tình trạng di dân vào khu vực rừng đặc dụng Sốp Cộp

( 06-03-2019 07:58:00  )
 

Trong dịp tết Nguyên Đán 2019, có 7 người dân của bản Co Đứa, Mường Sai, Sông Mã đã đến rừng đặc dụng Sốp Cộp, khu Huổi Hua Hó thuộc xã Nậm Mằn, Sông Mã dựng lán trại và phát thực bì (dây leo,bụi rậm, cỏ ranh lau lách) với diện tích 1988 m2 đất rừng đặc dụng Sốp Cộp thuộc Tiểu khu  635, Khoảnh 6, Lô 7 để canh tác sản xuất. Ngày 03/02/2019, Tổ công tác các ban ngành đoàn thể huyện, xã đã đến lập biên bản vi phạm về hành vi Huỷ hoại rừng của các cá nhân vi phạm và tuyên truyền, giải thích các quy định của pháp luật đồng thời yêu cầu các công dân vi phạm ra khỏi khu vực rừng phòng hộ trở về nơi cư trú. Sau khi tuyên truyền, vận động những người vi phạm đã chấp hành và quay về địa phương cư trú. Lực lượng Kiểm lâm đã lập hồ sơ xử phạt các cá nhân vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên sau khi quay về nơi cư trú đến đầu tháng 3/2019 có 3 hộ với 10 khẩu gồm cả phụ nữ, trẻ em tiếp tục đến khu Huổi Hua Hó làm đường, đốt số diện tích đã chặt dọn trước đấy, dựng lán để cư trú trái quy định mặc dù lực lượng Kiểm lâm, UBND xã Nậm mằn đã yêu cầu di dời ra khỏi vị trí rừng đặc dụng nhưng các hộ dân không chấp hành.

Trước tình hình trên ngày 02/3/2019 Ủy ban nhân dân huyện Sông Mã ban hành Quyết định số 583/QĐ-UBND thành lập tổ công tác tuyên truyền, vận động, giải quyết dân di cư tự do đến khu Huổi Hua Hó, xã Nậm Mằn về nơi ở cũ tại bản Co Đứa, xã Mường Sai. Tổ công tác trực tiếp đến tận nơi tuyên truyền  và trả lời các ý kiến thắc mắc và giải thích các quy định của pháp luật liên quan đến chế độ, chính sách và công tác quản lý bảo vệ rừng đặc dụng đề nghị các hộ dân chấp hành đúng quy định đồng thời yêu cầu các hộ dân phải tự tháo dỡ lán, dọn đồ đạc cá nhân có liên quan ra khỏi rừng đặc dụng, trở về nơi ở cũ nếu không thực hiện tổ công tác sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định. Sau khi được tuyên truyền các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ lán, dọn dẹp, mang đồ đạc cá nhân cùng đi ra khỏi khu Huổi Hua Hó. Tổ công tác đã hỗ trợ tiền xăng xe, giúp họ tháo dỡ, vận chuyển người cùng tài sản về nơi cư trú cũ đảm bảo an toàn.

Để ngăn chặn tình trạng di cư đến các khu vực rừng cấm phá rừng làm nương và sinh sốngThường trực HU, UBND huyện Sông Mã đã chỉ đạo các ban ngành thường xuyên tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm Luật Lâm nghiệp năm 2017 đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân không di cư tự do, không phá rừng làm nương trái quy định của pháp luật./.

T/h: Thành Tâm – Công an huyện