Trang chủ > Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới ở Sơn La: Chú trọng công tác tuyên truyền (07/12/2015)

( 14-03-2016 02:56:00  )
 

Điểm sáng Chiềng Xôm

Xã Chiềng Xôm, TP.Sơn La là xã đầu tiên của tỉnh Sơn La đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM. Trong đó, phát triển kinh tế nông nghiệp là một trong những thế mạnh của Chiềng Xôm. Hiện xã đã có 3 hợp tác xã, thành lập Câu lạc bộ khuyến nông, thành lập các nhóm phát triển cộng đồng, đào tạo nghề cho nông dân được 337 người.

Xã rất chú trọng phát triển các loại hình kinh tế tập thể và hộ gia đình. Theo đó, xã tích cực kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm của bà con nông dân. Xã đã bê tông hóa được hơn 31/38km đường giao thông; 14/14 bản, tiểu khu đã có hệ thống điện thắp sáng các trục đường; hệ thống thủy lợi bảo đảm nước tưới tiêu cho trên 95% diện tích trồng lúa.

Hiện xã có 2/3 trường học được đầu tư xây dựng đạt chuẩn; toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 19,5 triệu đồng/người/năm. Vừa qua, Chiềng Xôm đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về NTM và là xã đầu tiên của Sơn La đón nhận danh hiệu này.

Ban chỉ đạo Xây dựng NTM Sơn La cho biết, hiện toàn tỉnh có 188 xã đạt tiêu chí quy hoạch, 11 xã thuộc nhóm khá (đạt từ 9 - 13 tiêu chí); 100% các điểm triển khai người dân tự giải phóng mặt bằng, ủng hộ nguyên vật liệu, ngày công xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Ðiển hình như 425 hộ dân ở hai xã Gia Phù và Huy Bắc (huyện Phù Yên) hiến gần 19 nghìn m2 đất làm đường giao thông, nhà văn hóa; tại xã Chiềng Ban (nơi được coi là “vựa” cà-phê ở Tây Bắc), người dân đã đóng góp hơn 3 tỷ đồng làm 7,25 km đường bê-tông.

 

Chú trọng công tác tuyên truyền 

Thực tế, công tác xây dựng NTM ở Sơn La còn gặp nhiều khó khăn do đặc thù là tỉnh có đất đai rộng, bị chia cắt. Trong khi đó, xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. 86% số dân sống chủ yếu bằng nghề nông, trình độ hạn chế, chuyển dịch lao động sang các nghề phi nông nghiệp chậm.

Ông Nguyễn Như Hùng- Trưởng Phòng Kinh tế, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Xây dựng NTM TP. Sơn La - cho biết, trước những khó khăn trên, TP.Sơn La đã ban hành nhiều văn bản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cấp, ngành triển khai nhiệm vụ, trong đó có Nghị quyết 79 của Hội đồng Nhân dân thành phố về việc hỗ trợ thêm kinh phí xây dựng giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, thành phố cũng triển khai nhiều cách làm nhằm phát huy tốt nội lực trong nhân dân, trong đó phải kể tới yếu tố tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ trách NTM từ cấp thành phố cho tới thôn, bản, tiểu khu, đặc biệt chú trọng ở cấp gần dân nhất.

Trong quá trình tập huấn, hướng dẫn, không tuyên truyền chung chung mà đi vào chi tiết nội dung của từng chỉ tiêu, từng tiêu chí cụ thể, có nội dung còn phải “cầm tay chỉ việc”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhiều phong trào trong cộng đồng dân cư khá phát triển, đáng chú ý là phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình và hợp tác xã. /.

Tác giả: HẢI DƯƠNG