Trang chủ > Nông thôn mới

Chiềng Sơ tập trung nguồn lực xây dưng nông thôn mới

( 22-06-2018 09:04:00  )
 
Trong những năm qua bằng sự đồng lòng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, xã Chiềng Sơ đã thật sự có bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế - văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh. Nhìn những ngôi nhà xây nối đuôi nhau mọc lên san sát, những hàng quán tạp hóa, những con đường bê tông hóa dài tăm tắp trải dài dọc theo cánh đồng lúa xanh bạt ngàn, ít ai biết nơi này cách đây chỉ 5 – 6 năm trước đời sống của nhân dân vẫn gặp không ít khó khăn. Đảng ủy và chính quyền xã luôn trăn trở  tìm mọi cách để cải thiện cuộc sống cho nhân dân, xây dựng nông thôn mới.

Xã Chiềng Sơ nằm cách trung tâm huyện Sông Mã 15km đường quốc lộ 4G, Xã có diện tích tự nhiên là 6.073 ha với 1.584 hộ, 7.929 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc là Thái, Kinh, Hơ Mông, Sinh Mun cùng sinh sống. Trong những năm qua theo định hướng của Đảng bộ huyện Sông Mã về xây dựng xã Chiềng Sơ đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể triển khai nhiều chương trình, kế hoạch từng bước xây dựng và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới.

 

  

(Ảnh: Nhân dân xã Chiềng Sơ tích cực làm đường giao thông nông thôn)

 

Là một bản đi đầu trong công tác hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn, bản Nà Cần II đang gấp rút bê tông hóa các tuyến đường chính nội bản qua đó góp phần cải thiện đời sống nhân dân, thực hiện theo Nghị quyết chung của Đảng ủy xã về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Bạc Cầm Dung – Trưởng bản Nà Cần II chia sẻ:Sau khi được nghe quyết triệt của cấp trên, thì chúng tôi đã về họp dân và phổ biến với nhân dân để nhân dân nắm được chủ trương này, và chúng tôi cũng huy động để giải phóng mặt bằng cho các tuyến đường nội bản được 1050 mét. Vận động nhân dân hiến 17 cây nhãn, 2 cây xoài, 5000 mét vuông đất và hàng trăm ngày công lao động, vận chuyển cát sỏi, đất đá để làm đường giao thông. Sau đó nhân dân rất đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia. Dự kiến đến 2019 là tất cả tuyến đường trục chính trong bản được đưa vào hoạt động”.

Hiện nay xã Chiềng Sơ đã đạt chuẩn 12/19 tiêu chí đó là: Quy hoạch, thông tin truyền thông, thủy lợi, điện lưới, trường học, cơ sở hạ tầng, thương mại nông thôn, lao động có việc làm; tổ chức sản xuất; giáo dục và đào tào, y tế, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; quốc phòng và an ninh. Nhận được sự quan tâm của huyện về hỗ trợ kinh phí tổ chức thực hiện các chương trình dự án trên địa bàn, hiện nay xã đang tập trung xây dựng 7 tiêu chí còn lại phấn đầu đến hết năm 2018 sẽ hoàn thành 14/19 tiêu chí và năm 2019 đạt 19/19 tiêu chí trở thành xã thứ 2 của huyện Sông Mã xây dựng thành công nông thôn mới sau xã Chiềng Khương. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Lò Văn Hạch - Bí thư đảng ủy xã Chiềng Sơ cho biết: “Thực hiện Quyết định số 1428 của UBND nhân dân tỉnh Sơn La về ban hành bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới xã giai đoạn 2017 – 2020, BCH Đảng bộ xã Chiềng Sơ đã ban hành Nghị quyết số 48 về lãnh đạo thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã giai đoạn 2017 – 2019. Ban chỉ đạo xã đã ban hành Kế hoạch số 78 triển khai để thực hiện đạt chuẩn bộ tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn xã. Tính đến ngày 30/7/2017 xã Chiềng Sơ đã đạt 12 tiêu chí, hiện nay còn 7 tiêu chí thì BCH Đảng bộ và BCĐ đã tuyên truyền vận động nhân dân trong năm 2018, trong đó: tiêu chí số 19 về nhà ở dân cư sẽ vận động nhân dân xóa nhà tạm 22 nhà, phân công các ban, ngành, đoàn thể, các thành viên BCĐ phụ trách các bản. Phấn đấu 2018 sẽ đạt được tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí về thu nhập và tiêu chí về hộ nghèo và văn hóa. Xã đang xây dựng kế hoạch để đạt tất cả các chỉ tiêu vào năm 2019”.

 

 

(Ảnh: Những con đường bê tông nội bản ở xã Chiềng Sơ đã được đưa vào sử dụng)

 

Đối với xã Chiềng Sơ việc hoàn thành xong 2 tiêu chí trong năm 2018 về nhà ở dân cư; môi trường và an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng làm tiền đề cho xã tiếp tục duy trì và xây dựng 5 tiêu chí còn lại về cơ sở vật chất; văn hóa; giao thông; thu nhập và tỉ lệ hộ nghèo trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nắm bắt được vấn đề này UBND xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chủ động trong việc huy động nguồn vốn để cứng hóa 11 km tuyến đường trục bản, ngõ xóm và trục chính nội đồng để phục vụ sinh hoạt cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó xã cũng chỉ đạo việc đầu tư thêm loa truyền thanh cho 7/26 bản thuộc xã đảm bảo theo quy định. Thực hiện xóa 20/62 nhà tạm dột nát theo kế hoạch. Tổ chức tuyên truyền, kiểm tra và vận động 320 cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản làng nghề hoàn thiện thủ tục về bảo vệ môi trường; 743 hộ xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 247 hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh. Huy động nguồn lực xây dựng và đưa vào sử dụng 5 nhà văn hóa cấp bản, phấn đấu đến hết năm 2018 thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 25 triệu đồng; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 19,49%; bản văn hóa đạt 61,54%.

“Dễ trăm lần không dân cũng chụi, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, để đạt được những mục tiêu quan trọng kể trên, không chỉ cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị mà chính nhân dân xã Chiềng Sơ cũng giữ vai trò không kém phần quan trọng, điều đó thể hiện qua việc hiến đất để xây dựng thành công các hạng mục công trình, việc tham gia đóng góp nguồn lực, ngày công lao động. Có được 2 yếu tố đó thì cơ bản xã Chiềng Sơ đã có thể tự tin vào một tương lai không xa xây dựng thành công nông thôn mới cũng như duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được. Qua đó góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho chính người dân nơi đây./. 

T/h: Hoàng Tuấn- Đài TTTH Sông Mã