Trang chủ > Nông thôn mới

CHIỀNG KHƯƠNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

( 15-08-2017 09:05:00  )
 
Đến Chiềng Khương - Sông Mã hôm nay cảm nhận rõ nét nhất là cơ sở hạ tầng khang trang, những con đường bê tông trải dài, bản làng sạch đẹp, văn minh, y tế, văn hóa, giáo dục được cải thiện, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn mới hiện hữu….đó là kết quả sau 6 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Mặc dù xuất phát điểm thấp, quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy – HĐND - UBND huyện, sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể và cách làm sáng tạo Chiềng Khương đã đạt 19/19 tiêu chí, về đích nông thôn mới đúng kế hoạch, trở thành xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Sông Mã.

Năm 2011 là năm đầu tiên đánh dấu bước khởi đầu của huyện Sông Mã thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với bao khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh một huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp, qua khảo sát toàn huyện có 1 xã đạt 3 tiêu chí, 2 xã đạt 2 tiêu chí, 4 xã đạt 1 tiêu chí, 11 xã chưa đạt tiêu chí nào.....Tuy nhiên xác định rõ mục tiêu của chương trình nhằm làm thay đổi căn bản đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân Đảng, bộ, chính quyền và nhân dân  Sông Mã đã quyết tâm, nỗ lực vượt khó vươn lên, đi từ tiêu chí dễ đến tiêu chí khó. Chiềng Khương được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện. UBND huyện ưu tiên các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM cho xã Chiềng Khương.

Xã Chiềng Khương có tổng diện tích tự nhiên là 8.549,43 ha, có 23,15 km đường biên giới tiếp giáp với Nước CHDCND Lào, với 23 bản, dân số trên 12 nghìn người, trên địa bàn xã có 4 dân tộc cùng chung sống. Năm 2011, khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới xã chỉ đạt 2 tiêu chí đó là bưu điện và hình thức tổ chức sản xuất. Đời sống kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 8 triệu đồng/ người /năm.

Triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới Ban chỉ đạo xã Chiềng Khương xác định mục tiêu là tiêu chí dễ phù hợp với địa phương thì làm trước, tiêu chí khó tháo gỡ dần dần làm sau. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân hiểu và tích cực đóng góp các nguồn lực tham gia xây dựng các công trình phúc lợi như nhà văn hóa, lớp học, làm đường bê tông….. Chú trọng công tác nêu gương điển hình người tốt việc tốt là những cán bộ, đảng viên, bí thư chi bộ, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư và người dân.

 

Xác định xây dựng nông thôn mới điều cốt lõi là nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, Chiềng Khương luôn quan tâm đến phát triển kinh tế, coi đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới. Căn cứ vào điều kiện thực tế, xã đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, đã đi sâu xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gắn với phát huy lợi thế sẵn có tại địa phương. Trong đó phải kể đến mô hình trồng cây ăn quả như nhãn, xoài, mía tím, bưởi, na…và chăn nuôi đại gia súc. Phát huy lợi thế có cửa khẩu Quốc tế Chiềng Khương đẩy mạnh giao thương buôn bán với các địa phương của nước bạn Lào. Ngay tại trung tâm xã, hoạt động  thương mại khá sầm uất với các mặt hàng phong phú đa dạng, góp phần thúc đẩy kinh tế Chiềng Khương ngày càng phát triển. Năm 2017 thu nhập bình quân đầu người của Chiềng Khương đạt 27,4 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,4%.

(Mô hình chăn nuôi lợn tại xã Chiềng Khương)

(Mô hình trồng rau sạch tại xã Chiềng Khương)

Đi đôi với việc tập trung các nguồn lực phát triển kinh tế, Chiềng Khương quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển mạng lưới giao thông nông thôn. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động Chiềng Khương đã huy động nhân dân đóng góp được 7,8 tỷ đồng chiếm 1/3 tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới toàn xã. Bên cạnh đó nhân dân còn tự nguyện đóng góp 31.739 công, hiến 12.161 m2đất,  613 cây ăn quả,  1.494 m3 cát, 1.153 m3 đáđể xây dựng 156 tuyến đường giao thông nội bản dài 39.302 m, chiếm 72% đường giao thông toàn xã. Tranh thủ các nguồn lực đầu tư của Tỉnh, huyện để xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đến nay hàng loạt các công trình như Trụ sở làm việc Đảng ủy- HĐND- UBND xã, các trường học, trạm y tế, bưu điện, chợ, công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, các bản có nhà văn hóa. … đã được xây dựng mới khang trang và đưa vào sử dụng tạo nên diện mạo nông thôn mới. 99% hộ được được sử dụng điện, 100% hộ dân được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Môi trường nông thôn được đảm bảo sạch sẽ. Tại trung tâm xã có một tổ môi trường chuyên đi thu gom rác thải sinh hoạt.

Hệ thống chính trị xã hội được củng cố vững mạnh, công tác xây dựng Đảng được quan tâm, sự chỉ đạo điều hành của chính quyền thống nhất, minh bạch, các đoàn thể hoạt động tích cực, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong xã phong phú, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống và công trình di tích lịch sử cấp tỉnh - đền thờ Hai Bà Trưng.  Giáo dục đào tạo tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô trường lớp, nâng cao chất lượng dạy và học, 4 đơn vị trường trên địa bàn xã đã đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm đúng mức, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Là xã biên giới của huyện, Chiềng Khương chú trọng đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới được tăng cường, các lực lượng trên địa bàn có sự phối kết hợp chặt chẽ. Ban thường vụ huyện ủy Sông Mã đã ra Nghị quyết và thành lập BCĐ 713, mở cuộc vận động “ Toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT” tại xã Chiềng Khương. Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng chống tội phạm. Các lực lượng đã đấu tranh triệt phá các điểm tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, trộm cắp... giúp cho xã Chiềng Khương đạt tiêu chí số 19 về giữ vững an ninh trật tự xã hội trong xây dựng nông thôn mới.

Với những cách làm sáng tạo, phù hợp đến nay Chiềng Khương đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhân dân phấn khởi và tin tưởng vào đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên để đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, giữ vững và phát huy kết quả xây dựng nông thôn mới còn khó hơn. Do vậy Đảng bộ, chính quyền xã Chiềng Khương xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là tăng cường công tác lãnh đạo toàn diện trên các lĩnh vực, phát triển sản xuất bền vững, nâng cấp kết cấu hạ tầng, đảm bảo an ninh trật tự, quan tâm phát triển văn hóa, giáo dục, y tế…giữ vững các tiêu chí về nông thôn mới.

 

Từ thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã điểm Chiềng Khương, BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện Sông Mã đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo chỉ đạo các xã còn lại về xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

Tin tưởng rằng với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, quyết liệt và sáng tạo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Huyện và các xã, sự chung sức, đồng lòng quyết tâm của các tầng lớp nhân dân, huyện Sông Mã sẽ thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, làm thay đổi diện mạo của một huyện biên giới./.

                             T/h: Minh Thúy – Đài TTTH Sông Mã