Trang chủ > Nông thôn mới

Chiềng Khương phấn đấu về đích nông thôn mới

( 25-07-2016 08:01:00  )
 
Trong những ngày đầu tháng 6, chúng tôi đến với xã Chiềng Khương, để tận mắt chứng kiến sự thay da đổi thịt, của một vùng quê sắp về đích Nông thôn mới. Từ sự phát triển về kinh tế – giáo dục – văn hoá xã hội cho đến quốc phòng an ninh được đảm bảo. Đời sống của bà con nơi đây đã ngày một nâng cao cả về vật chất và tinh thần.  

 

 (Đường nông thôn mới tại xã Chiềng Khương)

 Để triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Ngay khi được lựa chọn là xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện Sông Mã. Xã Chiềng Khương đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai chương trình một cách cụ thể. Sau gần 6 năm, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên đị bàn xã Chiềng Khương đã diễn ra khá sôi nổi và rộng khắp, thu hút sự tham gia của cả cộng đồng, huy động được các nguồn lực trong nhân dân, các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp,... Đặc biệt là sự đóng góp công sức, hiến đất, hiến tài sản của người dân đã trở thành phong trào tự nguyện, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng trường lớp học, nhà văn hóa và các công trình công cộng.

Con đường đầu tiên được xây dựng trong chương trình bê tông hoá đường giao thông nông thôn của xã Chiềng Khương dài 2,5 km chạy dọc theo bản Huổi Nhương, một bản người dân Sinh Mun, nằm cạnh quốc lộ 4G. Để xây dựng con đường này 30 hộ dân người dân tộc Sinh Mun trong bản đã tự nguyện nguyện hiến đất, chặt bỏ cây ăn quả, dỡ bỏ tường rào và tự giải phóng mặt bằng. Người dân trong bản đã đóng góp nhiều ngày công lao động với giá trị trên 180 triệu đồng. Từ con đường đầu tiên đó đến nay, nhờ có sự tuyên truyền kịp thời mà công tác xây dựng đường giao thông nông thôn đã trở thành một phong trào thi đua thu hút được đông đảo nhân dân trên địa bàn xã tham gia hưởng ứng. Góp phần giúp xã Chiềng Khương đạt chỉ tiêu về giao thông sớm hơn dự kiến. Hiện toàn xã đã thi công được 158/226 tuyến với chiều dài 46.037m/ 63.120 m đường bê tông nội bản. 100 % các bản trong xã đường bản, ngõ xóm đều sạch sẽ không bị lầy lội vào mùa mưa, trên 73 % đường nội bản đã được bê tông.  

Bên cạnh việc triển khai thực hiện hiệu quả tiêu chí về đường giao thông BCĐ nông thôn mới xã đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể xã, các bản tiếp tục thực hiện tốt  các tiêu chí: Thủy lợi, điện, trường học, bưu điện, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, văn hóa, môi trường, thu nhập, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự xã hội. Đặc biệt, chú trọng phát triển các ngành, nghề, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế vào sản xuất, phù hợp với thực tế của địa phương như trồng mía tím, cam, táo, nhãn ghép...; xuất hiện mô hình chăn nuôi hiệu quả như nuôi bò, dê nhốt chuồng tại bản Bó, Huổi Mo... Năm 2015, tổng giá trị sản xuất toàn xã đạt trên 154 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 19 triệu đồng, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn trên 6%.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến bản, sự tham gia nhiệt tình của người dân, đến nay Chiềng Khương đã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng NTM; xã đang tập trung huy động thêm các nguồn lực phát triển KT-XH; khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh, tăng cường xã hội hoá, hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Tin tưởng rằng với những quyết sách đúng đắn của Đảng bộ xã Chiềng Khương với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trên địa bàn, xã Chiềng Khương sẽ thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Xây dựng xã Chiềng Khương đạt nông thôn mới vào năm 2017. 

Thực hiện: Đài TT – TH huyện Sông Mã