Trang chủ > Nhãn Sông Mã

Sông Mã tham gia “Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn Tỉnh Sơn La năm 2018” tại Big C Thăng Long - Hà Nội

( 22-07-2018 05:13:00  )
 
Ngày 21/7/2018, tại siêu thị BigC Thăng Long Hà Nội, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Tập đoàn Central Group Việt Nam tổ chức "Tuần lễ Nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018".  Dự có đại diện Lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc UBND thành phố Hà Nội; Các sở, ban, ngành, Huyện ủy, UBND huyện trực thuộc tỉnh Sơn La. Huyện Sông Mã dự có đồng chí Vi Đức Thọ - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đ/c Hoàng Thị Đôi - Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; đ/c Lê Thị Yến - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, chuyên môn. Các đơn vị trực thuộc CÔNG TY CENTRAL GROUP VIỆT NAM và Siêu thị Big C Thăng Long - Hà Nội. Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã; đại diện các cơ quan báo chí truyền thông.

 

 ( Ảnh: Lễ khai trương tuần lễ Nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La 2018)

             

Với quy mô 20 gian hàng, chia thành 3 nhóm hàng gồm: Nhãn Sơn La; rau, củ, quả; thực phẩm qua chế biến. Huyện Sông Mã có 1 gian hàng Nhãn của HTX Hưng Lộc bản Tân Lập - Xã Chiềng Khương. Hoạt động này sẽ kéo dài từ ngày 21/7 đến ngày 27/7. 

 

(Ảnh: Quy mô 20 gian hàng nông sản của tỉnh Sơn La)

 

Đến nay, tỉnh Sơn La có 12.000ha diện tích trồng nhãn, sản lượng năm 2018 khoảng 62.000 tấn, tập trung ở các huyện: Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu và Mường La. Định hướng đến năm 2020, toàn tỉnh có 20.000ha nhãn với sản lượng khoảng 300.000 tấn. Năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp bằng nhãn hiệu chứng nhận "Nhãn Sông Mã". Hiện Sông Mã duy trì được 15 chuỗi sản xuất nhãn an toàn, sản lượng được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 1.000 tấn, trong đó 300 tấn được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu tới các thị trường: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc..

(Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo huyện Sông Mã thăm quan gian hàng Nhãn Sông Mã)

 

Sản phẩm nhãn Sông Mã không chỉ chiếm lĩnh trên thị trường nước ngoài, mà ngay tại ngày hội chỉ sau 3 giờ đồng hồ HTX Hưng Lộc đã không còn nhãn để bán cho người tiêu dùng ở Hà Nội. Mặc dù trời mưa to, đường phố Hà Nội bị ngập nhiều tuyến phố nhưng người dân vẫn đội mưa đến mua nhãn Sông Mã. Ngoài ra các HTX đã nhận được nhiều đơn đặt hàng mới. Nhãn Sông Mã được người dân Hà Nội nhận xét rất ngon, vỏ mỏng, cùi dày, có vị ngọt đậm và đặc biệt là rất an toàn, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.      

 

 (Ảnh: Rất đông người dân Hà Nội “ đội mưa” đi mua nhãn Sông Mã)

 

Năm 2017, toàn tỉnh Sơn La có 9 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu gồm: nhãn Sông Mã, cam Phù Yên, xoài tròn Yên Châu... Năm 2018, tỉnh Sơn La tiếp tục xây dựng và phát triển cho 12 sản phẩm: Na, bơ, cá tầm, táo, chè, khoai sọ... Tại Lễ khai trương, đã diễn ra ký kết hợp đồng hợp tác hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn giữa Công ty TNHH Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Central Siêu thị Big C - Thăng Long  với Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La, đồng thời cắt băng khai trương gian hàng .

Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La được tổ chức tại Hà Nội nhằm thu hút nhiều người tiêu dùng, góp phần kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, giúp nông dân có thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng đời sống bà con dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnhĐây cũng là cơ hội để huyện Sông Mã giới thiệu, quảng bá sản phẩm nhãn. Qua đó đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nhãn Sông Mã./.

                                       T/h: Hoàng Luân- Đài TTTH Sông Mã