Trang chủ > Nhãn Sông Mã

Sông Mã sẵn sàng cho Ngày hội nhãn

( 23-07-2018 11:20:00  )
 
Chỉ còn ít ngày nữa, “Ngày hội nhãn Sông Mã - 2018” sẽ được tổ chức tại Trung tâm văn hóa thể thao huyện Sông Mã, nhằm quảng bá thương hiệu “Nhãn Sông Mã” tới đông đảo người tiêu dùng và du khách trong và ngoài nước.

  

Nhân dân xã Chiềng Khương (Sông Mã) thu hoạch nhãn.

 

Theo kế hoạch,  Ngày hội sẽ được tổ chức từ ngày 27/7 đến hết ngày 28/7, gồm 4 hoạt động chính: Hội thi nhãn ngon, an toàn năm 2018, trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm; thi đấu các môn thể thao: kéo co, đẩy gậy và các trò chơi dân gian; công bố kết quả các cuộc thi; chương trình nghệ thuật và tôn vinh người trồng nhãn. Ngày hội có sự tham gia của 19 xã, thị trấn và các HTX, với 40 gian hàng trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm nhãn và các mặt hàng nông sản của địa phương có chất lượng tốt nhất. Đến thời điểm này, huyện Sông Mã đã hoàn thành các công tác chuẩn bị như: Thành lập Ban Chỉ đạo và các tiểu ban “Ngày hội nhãn Sông Mã - 2018”; phân công nhiệm vụ từng thành viên; kịch bản chi tiết về nội dung, chương trình Ngày hội; thể lệ Hội thi về các hoạt động tổ chức trong Ngày hội. Huyện cũng tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn, tuyên truyền đậm nét về lịch sử, văn hóa và con người Sông Mã; chỉ đạo các xã, thị trấn chuẩn bị cơ sở vật chất, mang đến Ngày hội những sản phẩm nhãn và các sản phẩm nông sản có chất lượng tốt nhất để trưng bày, giới thiệu, quảng bá thương hiệu “nhãn Sông Mã” tới các du khách và doanh nghiệp.

Nhãn Sông Mã được người dân Hưng Yên, mang lên trồng từ những năm 1960-1970 của thế kỷ trước. Ban đầu, bà con chỉ trồng nhãn một cách tự phát, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại chỗ. Đến nay, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự chú trọng đầu tư của người dân, diện tích nhãn kém hiệu quả đã được chuyển sang trồng, lai ghép nhãn chín muộn cho năng suất, chất lượng cao theo hướng hàng hóa. Sông Mã hiện có khoảng trên 6.000 ha nhãn, hơn một nửa trong số đó là nhãn ghép, tổng sản lượng hằng năm khoảng 40.000 tấn quả, tập trung chủ yếu ở các xã dọc sông như: Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong, thị trấn, Nà Nghịu, Chiềng Sơ. Cây nhãn đã trở thành cây trồng chủ lực được ưu tiên phát triển nên huyện Sông Mã có diện tích trồng nhãn lớn nhất tỉnh và của vùng Tây Bắc. Năm 2017, nhãn Sông Mã đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu “Nhãn Sông Mã” và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) trao Quyết định cấp mã số vùng trồng nhãn tại các xã Chiềng Khoong, Nà Nghịu cho 3 HTX nông nghiệp an toàn: HTX Bảo Minh, HTX Hoàng Tuấn, HTX An Thịnh. Đây là cơ hội để nhãn Sông Mã được nhiều người biết đến, vươn ra thị trường ngoài nước.

Trao đổi về việc tổ chức “Ngày hội nhãn Sông Mã - 2018”, bà Lê Thị Yến, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức “Ngày hội nhãn Sông Mã - 2018” cho biết: Đây là dịp để người trồng nhãn giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc nhãn, khuyến khích các hộ nông dân tham gia sản xuất theo quy trình an toàn, tạo ra sản phẩm có chất lượng, giá trị cao. Qua đó, góp phần xây dựng vị thế, thương hiệu cho cây nhãn Sông Mã trên thị trường, tạo điều kiện cho các HTX, hộ gia đình trồng nhãn tiêu thụ sản phẩm, đưa sản phẩm nhãn của người dân trở thành hàng hóa, xuất khẩu sang thị trường các nước, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện, “Ngày hội nhãn Sông Mã - 2018” sẽ thành công tốt đẹp, làm hài lòng người tiêu dùng, du khách, các doanh nghiệp và nhà phân phối gần xa đến dự và tham quan, để thương hiệu “Nhãn Sông Mã” ngày càng vươn xa.

Theo baosonla.org.vn