Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

Sông Mã tập trung sản xuất vụ xuân

( 05-03-2018 09:34:00  )

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn Sông Mã đang khẩn trương ra đồng làm đất, nạo vét kênh mương, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ xuân đúng khung thời vụ.

Nhân dân xã Nậm Mằn (Sông Mã) làm đất sản xuất vụ xuân.

Để bảo đảm cho sản xuất vụ xuân đúng tiến độ và đạt năng suất cao, ngay từ trước Tết Nguyên đán, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn tập trung chuẩn bị đầy đủ giống, phân bón, chọn giống lúa hợp lý, có năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh và thời gian sinh trưởng phù hợp cho từng vùng; chủ động đối phó với sự biến đổi bất thường của thời tiết; tình hình dịch bệnh gây hại trên cây trồng... Đồng thời, chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện hướng dẫn các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ cày ải làm đất, nạo vét hệ thống kênh mương, quản lý điều tiết hợp lý các nguồn nước phục vụ kịp thời cho sản xuất; tổ chức mở các lớp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, hướng dẫn quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại ở một số loại cây trồng cho bà con nông dân trước vụ sản xuất.

Theo ông Lương Văn Vịnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, năm nay, do có nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài nên vụ xuân chậm hơn so với những năm trước, toàn bộ khâu làm đất, gieo sạ trên địa bàn huyện bắt đầu từ 15/1 tới 20/2. Theo kế hoạch, huyện Sông Mã gieo cấy khoảng 1.728 ha lúa, đến nay đã gieo trên 15 ha mạ, cung ứng trên 3,5 tấn thóc giống, 500 tấn phân bón các loại. Các xã: Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong, Nà Nghịu, Chiềng Sơ, Yên Hưng... đã gieo cấy được trên 30% diện tích, chủ yếu là các giống lúa lai cho năng suất, chất lượng cao như giống lúa nếp 86, 87, 97, BC15, HIT, DDT52, tám thơm. Ngoài ra, chuẩn bị dự phòng 5-10% các giống Khang Dân 18, PC6, CH5 để chủ động khi thời tiết bất lợi. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì toàn huyện sẽ gieo cấy xong 100% diện tích vào trước 31/3.

Đến thời điểm này, cả xã Nà Nghịu đã gieo cấy trên 50 ha các giống lúa lai BC15, nếp 86, 87, 97 và một số giống nếp thuần của địa phương. Để đạt được kế hoạch sản xuất vụ xuân đúng theo khung thời vụ, UBND xã đã chỉ đạo bà con chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất; tăng cường công tác hướng dẫn, chỉ đạo các thôn, bản, làm tốt việc chọn giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phục vụ cho sản xuất. Hiện tại, các bản: Nang Cầu, Hưng Mai, Lê Hồng Phong, Nà Hin I, II, Nà Lươi... đã cấy xong trên 40% diện tích. Hết đợt rét này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, xã đôn đốc bà con, huy động mọi nhân lực đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, phấn đấu cấy xong trước ngày 20/3.

Nhằm tập trung cho sản xuất vụ xuân, trước đó, UBND huyện Sông Mã đã phát động phong trào toàn dân làm thủy lợi, đã tu sửa, nâng cấp, gia cố 321 công trình; nạo vét, gia cố trên 370 km kênh mương; khối lượng đào đắp, nạo vét đất đá 5.972 m3; huy động 21.882 ngày công tổng vệ sinh, làm thủy lợi và giao thông để tăng cường năng lực tưới tiêu của hệ thống kênh mương, phai đập... phục vụ cho vụ xuân 2017-2018 đạt năng suất cao.

Theo baosonla.org.vn