Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

Sông Mã chú trọng phát triển kinh tế vườn đồi

( 16-04-2018 02:58:00  )
 
Nhiều năm trở lại đây, Sông Mã đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn đồi. Theo thống kê, huyện có 8.363 ha diện tích đất trồng cây ăn quả, trong đó 5.563 ha nhãn, 1.068 ha cây ăn quả khác, 1.732 ha trồng mới.

  

Vườn nhãn chín sớm của HTX Bảo Dương (Sông Mã). Ảnh: Ngọc Thuấn

 

Gần đây, nhờ tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều hộ nông dân đã tích cực cải tạo vườn tạp, loại bỏ cây còi cọc, thoái hóa thay bằng một số giống mới năng suất, chất lượng cao. Thêm nữa, giá cả và thị trường tiêu thụ khá ổn định, đã giúp bà con tập trung đầu tư và phát triển các loại cây ăn quả thế mạnh.

Để giúp người dân áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thay đổi cơ cấu giống nhãn, thời vụ thu hoạch, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ NN&PTNT) thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học ghép cải tạo giống nhãn chín muộn THM-1 (Quốc Oai - Hà Tây); giống nhãn PHM 99-11 và nhãn Hương Chi (Hưng Yên) tại xã Chiềng Khoong và Nà Nghịu. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng trên địa bàn 7 xã: Chiềng Khương, Chiềng Cang, Mường Hung, Nà Nghịu, Yên Hưng, Chiềng Sơ, thị trấn (diện tích nhãn ghép đã cho thu hoạch trên 2.000ha, năng suất bình quân 10-12 tấn/ha). Đặc biệt, tháng 8/2017 Sông Mã đã được Cục Sở hữu trí tuệ trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu “Nhãn Sông Mã”; Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã trao Quyết định cấp mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu cho 3 tổ chức với gần 37 ha, gồm: HTX Bảo Minh, bản C5; HTX Hoàng Tuấn, bản Hải Sơn 2 (Chiềng Khoong); HTX An Thịnh, bản Mé (Nà Nghịu).

Chiềng Khoong là xã đứng đầu huyện về diện tích cây ăn quả, với gần 700 ha, bao gồm những loại cây trồng chủ lực, như: nhãn, xoài. Thuận lợi hiện nay trong phát triển kinh tế vườn là giá cả và đầu ra ổn định, người dân đã chuyển đổi những vườn cây lâu năm sang những giống mới cho năng suất, chất lượng cao hơn; nhiều mô hình vườn đồi mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần cải thiện đời sống vật chất người dân, là nơi để bà con trao đổi kinh nghiệm cùng nhau sản xuất, nâng cao thu nhập.

Phát triển kinh tế vườn đồi ngày càng thu hút được sự quan tâm của nông dân, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập khá, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần phát triển và ổn định kinh tế - xã hội ở địa phương. Sông Mã đang tiếp tục hỗ trợ đầu tư, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân cải tạo vườn cây ăn quả chất lượng, đa dạng chủng loại, ổn định đầu ra; phát triển trồng mới 2.100 ha cây nhãn tại các xã dọc QL 4G và các xã dọc theo Sông Mã, đưa tổng diện tích nhãn của huyện đến năm 2020 lên 6.368 ha. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong ghép mắt, cải tạo vườn cây nhãn bằng những giống có năng suất chất lượng và sản lượng cao; hỗ trợ xây dựng và mở rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP, hình thành các vùng sản xuất lớn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

 Theo baosonla.org.vn