Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

No ấm Tiên Cang

( 14-03-2018 07:51:00  )
 
Đến bản Tiên Cang, xã Chiềng Cang (Sông Mã) bây giờ, chỗ nào cũng thấy màu xanh tươi tốt của những vườn xoài, đồi nhãn, là những cây trồng chủ lực của bà con nơi đây. Người dân trong bản phần lớn ở Tiên Lữ (Hưng Yên) lên khai hoang, hiện bản có 27 hộ, 95 nhân khẩu.

 

Nông dân bản Tiên Cang, xã Chiềng Cang (Sông Mã) trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây ăn quả.

 

Theo những bậc cao niên trong bản, cây nhãn đã hiện diện trên vùng đất này từ khoảng 40 năm trước. Ban đầu, cây nhãn cho quả nhỏ, chỉ được dùng để làm long, giá bán khá thấp, thế nên đời sống chủ yếu của bà con vẫn tập trung vào sản xuất ngô, sắn. Năm 2010, một số hộ dân cải tạo vườn nhãn địa phương, chiết ghép giống nhãn mới, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn giống cũ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng trên đất dốc, Chi bộ bản ra nghị quyết, chỉ đạo người dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi trồng ngô, sắn sang các cây trồng có hiệu quả kinh tế, mời cán bộ khuyến nông xã trực tiếp hướng dẫn bà con kỹ thuật chiết ghép nhãn, các biện pháp chăm sóc cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng tới phát triển cây ăn quả bền vững. Sau nhiều năm cần mẫn, hiện giờ, bản có 53 ha trồng các loại cây ăn quả, chủ yếu là nhãn ghép, năng suất bình quân 8 tấn/ha/vụ. Tận dụng tối đa diện tích đất, nhiều hộ còn trồng xen ghép bưởi, thanh long, xoài, cây dược liệu; duy trì thâm canh 26 ha ngô, 10 ha sắn, thu nhập bình quân cả bản đạt 18 triệu đồng/người/năm. Nhiều hộ hiện có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm như gia đình ông Lê Xuân Bộ, bà Bùi Thị Vẻ, Nguyễn Thị Hường... Thêm nữa, các tổ chức đoàn thể trong bản nhận ủy thác vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, cho các hộ vay 280 triệu đồng phát triển sản xuất. Nhờ nguồn vốn ưu đãi, 12 hộ nghèo đã thoát nghèo.

Đến thăm vườn cây ăn quả của bà Bùi Thị Vẻ, một trong những hộ cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên trong bản. Bà khoe: Năm 2013, tôi cải tạo 1,5 ha nhãn địa phương thành giống nhãn Miền Thiết, trồng xen các loại cây ăn quả như bưởi da xanh, bưởi diễn, xoài Đài Loan, thanh long và học biện pháp chăm sóc cây ăn quả theo tiêu chuẩn an toàn. Sản lượng nhãn bình quân từ 20 đến 22 tấn/năm. Năm 2016, tôi tiếp tục trồng mới 2 ha nhãn, xen ghép với các loại cây ăn quả khác.

Không dừng lại ở kinh tế hộ, bản tuyên truyền, vận động bà con thành lập HTX để tập trung sản xuất, tìm kiếm đầu ra và xây dựng thương hiệu nhãn Sông Mã. Đầu năm ngoái, 7 hộ trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP trong bản góp 25 ha đất sản xuất và 1 tỷ đồng tiền vốn thành lập HTX hoa quả Tiên Cang, sản xuất và cung cấp hoa quả an toàn, sản phẩm chủ lực là nhãn. Các hộ trong HTX đều lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, sắm máy làm đất, máy cày... thu hoạch được trên 120 tấn nhãn, 5,4 tấn xoài cùng các loại hoa quả khác, tổng thu nhập trên 3,5 tỷ đồng.

Kinh tế ổn định, bà con hăng hái tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới ở bản. Ngoài vốn đầu tư của Nhà nước, các hộ trong bản còn tự giác góp hơn 200 triệu đồng hoàn thành 1.860 m đường nội bản. Hiện bản đang tiếp tục vận động bà con đóng góp thêm để xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nội bản. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, Ban quản lý bản và sự nỗ lực của nhân dân bản Tiên Cang đã và đang góp phần sớm đưa xã Chiềng Cang hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo baosonla.org.vn