Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

Nhãn Vietgap - hướng đi mới ở Sông Mã

( 27-07-2016 01:31:00  )
 
Huyện Sông Mã có trên 4 268  ha nhãn, trong đó có trên 500 ha nhãn ghép, sản lượng hàng năm ước đạt khoảng 20 nghìn tấn. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo sản xuất nhãn an toàn, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng nhãn, dần tạo dựng, khẳng định thương hiệu cho nhãn Sông Mã,  năm 2016,  huyện Sông Mã triển khai thí điểm mô hình trồng nhãn sạch theo kỹ thuật Vietgap mở ra hướng đi mới cho người trồng nhãn nơi đây.

 

(Đồng chí Lương Văn Vịnh - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT đang kiểm tra mô hình nhãn Vietgap tại xã Chiềng Khoong huyện Sông Mã)

 Đến thăm Hợp tác xã Hoàng Tuấn xã Chiềng Khoong - một trong 4 mô hình nhãn áp dụng kỹ thuật Vietgap trên địa bàn huyện Sông Mã, Ông Đào Ngọc Bằng – giám đốc HTX Hoàng Tuấn cho biết: Hợp tác xã có 20 ha nhãn ghép quả sai trĩu cành, đều tăm tắp, màu vàng đẹp chỉ khoảng nửa tháng nữa là cho xuất bán. Số nhãn quả này đã được thương lái đặt mua với giá từ 25-30 nghìn đồng/ kg- một mức giá khá cao so với những năm trước. Do vậy bà con hội viên rất phấn khởi.

 Để có được sản phẩm như ngày hôm nay, từ khi cây nhãn ra hoa, kết trái người trồng phải chăm sóc theo một quy trình hết sức nghiêm khắc, chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có các chất cấm, gây độc hại.

 Vụ nhãn năm nay, huyện Sông Mã có 4 HTX áp dụng kỹ thuật Vietgap tại 2 xã Chiềng Khoong và Nà Nghịu với tổng diện tích trên 40 ha, mức hỗ trợ của nhà nước gần 300 triệu đồng. Tham gia mô hình các hộ được cung cấp tài liệu, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản quả nhãn.  Ông Lương Văn Vịnh- Trưởng phòng NN&PTNT Sông Mã cho biết: Mục đích của mô hình nhãn áp dụng kỹ thuật VietGap là nhằm nâng cao ý thức của người trồng nhãn, sản xuất ra những sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện, đồng thời đây cũng là tiền đề để huyện Sông Mã thực hiện dự án xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhãn Sông Mã.

 Theo kinh nghiệm của những người trồng nhãn lâu năm, với diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay thì năng xuất của nhãn thông thường sụt giảm nhiều thậm chí mất mùa. Tuy nhiên đối với với nhãn sản xuất theo VieetGap thì phát triển tốt, ít sâu bệnh, tỷ lệ ra hoa đậu quả cao hơn rất nhiều so với diện tích nhãn trồng thông thường, năng suất và chất lượng vẫn được đảm bảo.

 UBND huyện Sông Mã đang đề nghị với Sở Khoa học công nghệ để giám định và cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng nhãn an toàn cho sản phẩm nhãn áp dụng kỹ thuật Vietgap. Điều đó mở ra hướng đi mới  cho người trồng nhãn Sông Mã hướng tới sản phẩm nhãn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân./.

                                  T/h: Đài TT-TH Sông Mã