Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

Nhà nông bạc tỷ

( 14-10-2016 02:01:00  )
 
Ngôi nhà dự kiến trên 1 tỉ đồng đang thi công lấp ló sau những hàng cây ăn quả sai trĩu, chính là thành quả bước đầu cho sự cố gắng mày mò, học hỏi của ông Lê Danh Phúc – bản C5 xã Chiềng Khoong – huyện Sông Mã.

Cũng như bao người dân nơi đây trước kia ông cũng chỉ biết trồng ngô để phát triển kinh tế gia đình. Nhưng bao nhiêu năm trồng ngô là bấy nhiêu năm ông trăn trở suy nghĩ, chuyển đổi trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển kinh tế gia đình. Nghĩ là làm sau thời gian dài đi thăm quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế ở nhiều nơi, năm 2013, ông Phúc đã quyết định ghép cải tạo 200 gốc nhãn hiện có, trồng mới thêm 800 cây nhãn con và 600 cây bưởi da xanh và bưởi diễn trên diện tích đất gần 4 ha của gia đình. Ngoài việc cải tạo vườn nhà, ông còn thầu thêm 9 ha nhãn của các hộ dân trong bản để cải tạo và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây nhãn ghép cho nhiều hộ dân trong bản.

 

(Ông Lê Danh Phúc bên trang trại nhãn ghép)

Những ngày chính vụ thu hoạch nhãn nhà ông có trên dưới 50 nhân công làm việc. Mỗi ngày ông xuất bán gần 4 tấn nhãn quả tươi và sấy khoảng 1,5 tấn nhãn long. Vụ nhãn năm nay do diễn biến thời tiết phúc tạp làm cho rất nhiều diện tích nhãn trên địa bàn huyện Sông Mã mất mùa hoạch cho thu hoạch kém. Thì diện tích nhãn của ông Phúc vẫn cho thu hoạch với năng xuất cao, thu nhập từ nhãn được trên 1 tỷ đồng. Được vậy là do ông đã áp dụng kỹ thuật chăm sóc nhãn một cách bài bản, từ cách tỉa cành ngay sau khi thu hoạch, thời gian, lượng phân cần bón, cho đến việc đảm bảo độ ẩm của đất, …. 

Vườn bưởi diễn và bưởi da xanh của ông Phúc mới 3 năm tuổi nhưng năm nay đã là năm thứ 2 cho thu hoạch. Ước tính sẽ cho thu hoạch khoảng 3 vạn quả vào dịp tết Nguyên Đán. Trồng bưởi diễn và bưởi da xanh là bước đi táo bạo của ông Phúc bởi loại cây trồng này còn khá xa lạ đối với người dân địa phương.   Quyết tâm làm giầu từ vườn cây ăn quả ông Phúc tiếp tục đưa vào trồng trên 700 gốc cam giống Đường canh. Hiện cây cam đang sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng.

 

(Ông Lê Danh Phúc bên vườn bưởi)

Trong khi còn rất nhiều người nông dân trên mảnh đất vùng cao biên giới này còn đang loay hoay chưa tìm được con đường làm giàu thì ông Phúc đã thành công trên mảnh đất này

Từ cách nghĩ, cách làm mạnh dạn cộng với sự cần cù, chịu khó ông nông dân Lê Danh Phúc đã có một mô hình phát triển kinh tế từ vườn cây ăn quả cho thu nhập bạc tỷ mà nhiều người mơ ước.

                                  Thực hiện: Ngô Hà - Đài TTTH Sông Mã