Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

Nghiệm thu mô hình lắp đặt hệ thống tưới cho rau và cây chanh leo

( 24-11-2017 12:07:00  )
 
Ngày 23/11/2017, Trạm khuyến nông huyện Sông Mã đã tổ chức nghiệm thu, đánh giá kế quả thực hiện mô hình lắp đặt 3 hệ thống tưới phun cho mô hình cây rau màu cho 3 hộ dân tại xã Chiềng Khoong và 1 hệ thống tưới nhỏ giọt cho mô hình trồng cây chanh leo cho 1 hộ dân tại xã Huổi Một.

(Mô hình trồng chanh leo với hệ thống tưới nước nhỏ giọt)

Các hệ thống tưới trên được Trạm khuyến nông huyện Sông Mã phối hợp với trung tâm nghiên cứu chuyển giao khoa học và công nghệ trường Đại học Tây Bắc Thực hiện. Trong đó có 3 mô hình lắp đặt hệ thống tưới phun cho rau màu tại các hộ gia đình ông Đặng Ngọc Biên, bà Ngô Thị Cương và ông Đặng Công Phóng với tổng diện tích 1,5 ha từ nguồn vốn của huyện và 1 hệ thống tưới nhỏ giọt chanh leo với diện tích 1,2 ha tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Nghĩa từ nguồn vồn nông thôn mới với tổng mức hỗ trợ 100 triệu đồng.

Hệ thống tưới nhỏ giọt và phun mưa, nước trước khi dẫn đến cây trồng đã được đi qua một hệ thống trung tâm gồm: Đồng hồ áp lực đo áp suất lưu lượng nước, van xả khí, van hồi nước. Vì vậy hệ thống trung tâm kiểm soát được lượng nước tưới trong thời gian nhất định, cung cấp đủ nước cho nhu cầu cây trồng, hạn chế lượng nước thất thoát lãng phí. Tưới nhỏ giọt không làm nước “bắn” tung toé lên lá gốc và không tràn trên luống nên hạn chế tối đa sự phát sinh, phát triển và lây lan của tuyến trùng, nấm, vi khuẩn…, nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạ giá thành sản phẩm và tăng lợi nhuận./.

T/h: Ngô Hà - Đài TTTH Sông Mã