Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

Ngân hàng Chính sách XH huyện Sông Mã - 15 năm góp phần đảm bảo an sinh xã hội

( 11-10-2017 08:56:00  )
 
Mười lăm năm qua, với vai trò là một tổ chức tín dụng đặc thù hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Mã đã và đang phát huy hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện Sông Mã. Từ nguồn vốn đã giúp cho hàng nghìn hộ thoát nghèo, hàng nghìn em học sinh được đến trường để theo đuổi ước mơ tri thức.

(Mô hình chăn nuôi của hộ gia đình bà Cầm Thị Tiếp ở bản Nà Hin, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã)

Gia đình bà Cầm Thị Tiếp ở bản Nà Hin, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã trước kia thuộc diện hộ nghèo của bản, do thiếu vốn nên gia đình không thể đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi. Năm 2014, được tuyên truyền, vận động, gia đình mạnh dạn vay 20 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mua 2 con bò và trồng 300 m2 cỏ để phát triển kinh tế gia đình. Sau 3 năm bò mẹ sinh sản được 4 con bê, chị lại tiếp tục gây giống, nhân rộng đàn bò giúp cho kinh tế gia đình bớt khó khăn.

Còn gia đình anh Chử Ngọc Khanh ở tổ 12 Thị trấn Sông Mã được ngân hàng CSXH huyện cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm đầu tư để cắt ghép 400 gốc nhãn. Sau khi cải tạo, đến nay mỗi vụ gia đình anh cũng thu hoạch trên trên dưới 100 triệu đồng/vụ.

Trên đây chỉ là hai trong số hàng chục nghìn hộ nông dân ở huyện Sông Mã đã thoát nghèo nhờ đồng vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sông Mã. Trong 15 năm hoạt động, Ngân hàng đã tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn dễ dàng, thuận tiện, đảm bảo mọi người dân, mọi đối tượng đều được tiếp cận với nguồn vốn, thực sự trở thành “bà đỡ” giúp người nông dân xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

 

(Phòng giao dịch của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sông Mã)

Hiện nay, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sông Mã đang triển khai cho vay 14 chương trình tín dụng chính sách, tăng 12 chương trình so với năm đầu tiên thành lập. Tổng dư nợ trên 372 tỷ đồng, cho 1.422 hộ vay, tập trung chủ yếu vào các chương trình: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, dân tộc thiểu số, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, giải quyết việc làm, vốn học sinh sinh viên, chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, xuất khẩu lao động, vốn xây dựng nông thôn mới và nhiều nguồn vốn khác. Cùng với đó là thủ tục, phương thức cấp tín dụng, thực hiện uỷ thác thông qua 4 tổ chức hội, đoàn thể gồm: Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Ðoàn Thanh niên, với 472 tổ tiết kiệm và vay vốn như là một phương thức đặc thù. Nhờ đó, ngân hàng chính sách đã đưa đồng vốn vay của Nhà nước đến tận tay người thụ hưởng một cách an toàn, nhanh chóng.

Từ các chương trình tín dụng, 15 năm qua ngân hàng đã giúp cho: 31.596 lượt khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn để sản xuất, kinh doanh; trong đó có: 2.693 hộ thoát nghèo; 2.289 hộ nghèo có nhà ở; 3.207 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được xây dựng; 770 lao động được tạo việc làm; 2.376 hoc sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập. Giúp cho 347 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn được vay vốn lãi suất 0% để phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Nhiệm vụ trong thời gian tới ngân hàng chính sách xã hội huyện Sông Mã đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đủ điều kiện, có nhu cầu được vay vốn để phát triển kinh tế. Tận dụng tối đa nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách khác được giao, triển khai cho vay kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân để thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

                                          T/h: Ngô Hà – Đài TTTH Sông Mã