Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

LONG NHÃN - ĐẶC SẢN SÔNG MÃ

( 08-08-2016 03:42:00  )
 
Huyện Sông Mã có trên 4.268 ha nhãn tập trung chủ yếu ở các xã dọc sông như: Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong, Thị trấn, Nà Nghịu, Chiềng Sơ. Năng suất bình quân hằng năm  đạt 6 tấn/ha. Bên cạnh việc xuất bán hàng hoa về các tỉnh miền xuôi thì một lượng lớn nhãn chất lượng trung bình được người dân Sông Mã chế biến thành long nhãn- Một vị thuốc đông y rất có lợi cho sức khỏe. 

(Thành phẩm long nhãn khi mới ra lò)

Bản Hồng Nam – xã Chiềng Khoong huyện Sông Mã được coi là “cái nôi” của nghề chế biến long nhãn. Lúc cao điểm, cả bản có tới 60 hộ tham gia chế biến long nhãn, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Mỗi vụ nhãn, xã Chiềng Khoong chế biến được khoảng 100 tấn long nhãn, mang lại doanh thu hàng tỷ đồng. Nhãn quả tươi sau khi thu hoạch sẽ được dùng dụng cụ để “xoáy” loại bỏ hạt và vỏ. Những múi long tươi được xếp vào phên hoặc sàng và đưa vào lò sấy khô bằng nhiệt. Sau 12 đến 16 tiếng, tùy theo nhiệt độ múi long khô có màu trắng vàng đặc trưng sẽ được ra lò.

Thông thường trung bình cứ 10kg nhãn tươi thì chế biến được 1 kg long nhãn khô. Với giá long giao động từ 160 đến 180 nghìn/1 kg thì trừ chi phí đầu tư ban đầu mua nhãn tươi, thuê nhân công, than thì mỗi 1 tạ long nhãn cũng cho lãi từ 3 – 5 triệu đồng.

Vào chính vụ nhãn trên địa bàn huyện Sông Mã có đến hàng trăm hộ dân làm nghề sấy long nhãn. Mỗi vụ chỉ kéo dài từ 40-50 ngày. Năm 2015 sản lượng nhãn quả tươi của huyện Sông Mã đạt trên 25 000 tấn. Đã chế biến được 500 tấn long nhãn mang lại doanh thu khoảng 1000 tỷ đồng.

Trong long nhãn sấy khô, hàm lượng protein và carbohydrate tăng lên. Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, Long nhãn có tác dụng chống lão suy vì trong cùi có flavoprotein - một hoạt chất có tác dụng tăng cường hoạt tính của các tế bào thần kinh não; trong cùi nhãn còn có Vitamin PP, một chất có tác dụng làm tăng độ bền và độ đàn hồi của mạch máu, giúp cho quá trình tuần hoàn máu trở nên tốt hơn. Long nhãn là vị thuốc có tác dụng bổ dưỡng tốt đối với tuần hoàn và thần kinh. Long nhãn có thể ngâm rượu uống hàng ngày có tác dụng bồi bổ khí huyết, kéo dài tuổi thọ, chống suy nhược cơ thể,…Ngoài ra kết hợp với 1 số vị thuốc khác sẽ có tác dụng chữa các bệnh: Chủ trị trống ngực hồi hộp tim loạn nhịp, mất ngủ hay quên, kém ăn mệt mỏi, thiếu máu, vô sinh, trẻ ra nhiều mồ hôi, đại tiện ra máu…

Nghề làm long nhãn lâu nay đã trở thành nghề thời vụ của người dân Sông Mã, tuy nhiên việc chế biến chủ yếu vẫn là phương pháp thủ công. Để duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm đòi hỏi ngành chức năng cần hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật , đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại cho người dân. Đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm để nhiều người biết đến long nhãn – một đặc sản của Sông Mã./.

Thực hiện: Đài TT – TH huyện Sông Mã