Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

Huyện Sông Mã quyết liệt, linh hoạt tìm đầu ra cho trái nhãn

( 15-08-2017 03:24:00  )
 
Sông Mã là nơi có sản lượng nhãn chiếm hơn 50% sản lượng nhãn của tỉnh Sơn La và đã được công nhận, chứng nhận nhãn hiệu nhãn Sông Mã. Ngày 11-12/8/2017 các đồng chí lãnh đạo huyện Sông Mã đã có chuyến đi Hà Nội làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp, chuyên gia nước ngoài nhằm tìm biện pháp tiêu thụ sản phẩm nhãn năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tại buổi làm việc với Công ty CONCETTI có sự tham gia của Lãnh đạo công ty; lãnh đạo Trung tâm phát triển dự án; ông Soo Ken Su - Chuyên gia xuất nhập khẩu thị trường Malaysia; bà Bùi Thu Thủy – Giám đốc điều hành công ty xuất nhập khẩu trái cây Tâm Hữu Dũng.

Báo cáo về tình hình tiêu thụ nhãn năm 2017, đồng chí Vi Đức Thọ - Bí thư huyện ủy cho biết: Sông Mã có 5.500 ha nhãn, sản lượng bình quân hàng năm đạt 35.000 tấn, tiêu thụ chủ yếu ở một số chợ đầu mối của Hà Nội, Hưng Yên và xuất sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch. Năm 2018, sản lượng ước đạt 42.000 tấn, để tiêu thụ được lượng nhãn như dự kiến với giá trị cao, bên cạnh việc tuyên truyền, hỗ trợ người trồng áp dụng các tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP; tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nhãn… huyện Sông Mã đã và đang tập trung xúc tiến, quảng bá trái nhãn trên các phương tiện truyền thông, sẽ tổ chức đoàn công tác đến các tỉnh có xuất khẩu nhãn như Lào Cai, Lạng Sơn bàn cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình vận chuyển, tiêu thụ; tăng cường phối hợp, kết nối giữa các thương nhân tiêu thụ nhãn của tỉnh với Hiệp hội bán lẻ, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tiêu thụ nhãn tại các chợ đầu mối….Đặc biệt, chủ động mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến, bảo quản đến tiêu thụ sản phẩm nhãn trên địa bàn huyện Sông Mã.

 

Làm việc với Trung tâm chiếu xạ Hà Nội có sự tham dự của lãnh đạo viện năng lượng nguyên tử Việt Nam; các ông, bà chuyên gia Bộ nông nghiệp; chuyên gia chiếu xạ, chuyên gia kiểm  dịch của Úc và cơ quan, doanh nghiệp. Tại đây, đồng chí Lê Thị Yến – Chủ tịch UBND huyện Sông Mã thông tin đến các chuyên gia Úc về diện tích, sản lượng, quy trình sản xuất nhãn ở huyện Sông Mã theo tiêu chuẩn VIETGAP, đề nghị phía Úc xem xét  tạo điều kiện nhập khẩu nhãn Sông Mã. Đoàn chuyên gia Úc, lãnh đạo huyện sông Mã đã đi thăm quy trình chiếu xạ mẻ nhãn đầu tiên của huyện Sông Mã. Ông Đặng Quang Thiệu – Giám đốc Trung tâm chiếu xạ Hà Nội thông tin: Hiện trung tâm đã chuẩn hóa, đảm bảo các tiêu chuẩn trong chiếu xạ, với số lượng 3.000 tấn/ngày. Trung tâm cũng đang nỗ lực không ngừng để có thể phục vụ chiếu xạ hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ngày một cao với số lượng lớn, tạo mọi điều kiện để giúp huyện Sông Mã thuận lợi trong việc chiếu xạ nhãn xuất khẩu. Đóng góp vào các giải pháp tiêu thụ nhãn năm 2018, đại diện Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I đã phổ biến những quy định nhập khẩu trái cây Việt Nam xuất sang một số thị trường khó tính nhưng giàu tiềm năng như: Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc... và khẳng định: “Nếu vi phạm các quy định này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ mất đi cơ hội để vào với các thị trường lớn”. Bàn về việc tiêu thụ nhãn tại thị trường nội địa, các công ty, doanh nghiệp cho rằng với sản lượng nhãn như vậy chưa phải là đã nhiều, nhưng quan trọng là ý thức của người sản xuất nhãn ở Sông Mã phải tuân thủ các quy trình một cách nghiêm ngặt, thì mới bền vững, đóng gói đầy đủ…; nghiên cứu trồng trái vụ để sản phẩm không thu hoạch ồ ạt…Cũng trong chuyến đi lãnh đạo huyện Sông Mã đã dự lễ khai mạc tuần hàng nông sản thực phẩm an toàn Sơn La tại sân khách sạn Thanh Xuân Hà Nội, trưng bầy, quảng bá sản phẩm nhãn quả Sông Mã.

 

Với cách làm bài bản, linh hoạt, chủ động khắc phục những hạn chế của những năm trước, tích cực đưa ra các giải pháp phù hợp với diễn biến của thị trường…, Sông Mã đã và đang khẳng định hướng đi đúng cho sản phẩm của nhãn. Sau chuyến đi này, huyện Sông Mã sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị xúc tiến tiêu thụ nhãn năm 2018 tại tại các siêu thị ở Hà Nội và một số tỉnh, thành./.

                                                T/h: Hoàng Luân - Đài TTTH Sông Mã