Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

Ghi nhận Ngày hội "Nhãn Sông Mã" năm 2017

( 03-08-2017 11:05:00  )
 
Với mục đích giới thiệu hình ảnh, quảng bá  thương hiệu nhãn Sông Mã, hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm  góp phần xây dựng vị thế vững chắc cho sản phẩm nhãn trên thị trường. Ngày 01/8/2017, UBND huyện Sông Mã đã tổ chức "Ngày hội Nhãn" bao gồm 3 hoạt động chính gồm:  Hội thi nhãn ngon, an toàn, trưng bày, gian hàng giới thiệu sản phẩm; Hội thảo “Giải pháp phát triển bền vững cây nhãn trên địa bàn tỉnh Sơn La” và Lễ trao quyền, đón nhận Nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sông Mã”.

Hội thi nhãn ngon, an toàn, trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm được huyện Sông Mã tổ chức tại sân vận động huyện. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa nhưng số lượng đại biểu, khách thăm quan vẫn rất đông. Tại đây có 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu, bán nhãn và các sản phẩm từ nhãn của 15 hợp tác xã và 15 xã trên địa bàn huyện Sông Mã.

Đúng 9h00 phút, hội thi “Nhãn ngon, an toàn huyện Sông Mã” năm 2017, chính thức diễn ra. Dự hội thi có Đồng chí Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Vỵ - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy; đồng chí Lò Minh Hùng - Ủy viên BCH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Sông Mã; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và đông đảo bà con nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã.

Tham gia Hội thi nhãn ngon, an toàn năm 2017, có 7 đội thi đến từ 7 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện đã đem đến Hội thi những sản phẩm nhãn có chất lượng tốt. Mỗi đội tham gia thi phải trải qua 2 phần thi đó là: Phần thi thuyết trình và phần thi nhãn ngon, an toàn. Hội thi là dịp để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nhãn tới du khách trong và ngoài huyện, bên cạnh đó cũng là dịp để những người trồng nhãn được giao lưu, học hỏi, tìm hiểu, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc nhãn để tạo ra sản phẩm có chất lượng giá trị cao, để thâm nhập vào các thị trường trong nước và quốc tế.

Các hợp tác xã đã mang đến hội thi sản phẩm nhãn không chỉ đánh giá cao sản phẩm nhãn ngon, mẫu mã đẹp. Hội thi còn khuyến khích các hợp tác xã phải đặc biệt coi trọng việc đảm bảo an toàn theo quy trình bón phân, chăm sóc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quả nhãn to tròn, vỏ màu vàng sáng, cùi dày và giòn với vị ngọt đậm, thơm mát bán được giá cao; bên cạnh đó các đội thi cũng khéo léo, tạo nên nhiều hình đẹp từ quả nhãn đã góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp của hội thi.

Có thể nói, Hội thi nhãn ngon, an toàn năm 2017 được huyện Sông Mã tổ chức lần đầu tiên, các đội thi đã đem hết khả năng sẵn có của mình tham gia với tinh thần nghiêm túc, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên đã đạt kết quả cao. Kết thúc hội thi Ban tổ chức đã trao giải nhất cho Hợp tác xã Đoàn Kết, trao 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Qua hội thi này nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhãn, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, tạo cơ hội hợp tác giữa người trồng nhãn với doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ nhãn.

Buổi chiều cùng ngày, UBND huyện Sông Mã phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La tổ chức hội thảo “Giải pháp phát triển bền vững cây nhãn trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Dự Hội thảo có đồng chí Chá A Của – Ủy viên BTV tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận tỉnh uỷ; Đồng chí Lò Minh Hùng - Ủy viên BCH tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Viện nghiên cứu rau quả, công ty Agrica Việt Nam; lãnh đạo các huyện, thành phố; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện Sông Mã; đại diện các xã, thị trấn, các hợp tác xã trên địa bàn huyện Sông Mã.

Hiện nay trên địa bàn huyện Sông Mã có trên 5.500 ha nhãn, chiếm 50% tổng diện tích nhãn toàn tỉnh,  trong đó có 3.500ha nhãn ghép cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Năm 2016, sản lượng quả tươi đạt trên 35 nghìn tấn. Tuy nhiên trên địa bàn huyện chưa có cơ sở sơ chế, bảo quản nhãn quả, 70% sản lượng nhãn tiêu thụ quả tươi, 30% sản lượng chế biến thành long nhãn. Thị trường tiêu thụ chưa ổn định. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về cơ chế, chính sách, định hướng phát triển bền vững cây nhãn trên địa bàn huyện Sông Mã, những ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, nâng cao hiệu quả, cách sơ chế, bảo quản sau thu hoạch để nâng cao giá trị sản xuất, đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Vào 20h00 phút cùng ngày, UBND huyện Sông Mã đã long trọng tổ chức Lễ trao quyền, đón nhận Nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sông Mã”, buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên kênh STV- Đài phát thanh truyền hình Sơn La. Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ đã công bố và trao quyết định văn bằng Nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sông Mã” cho lãnh đạo UBND huyện Sông Mã; Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao quyết định cấp mã vùng trồng nhãn xuất khẩu cho 3 Hợp tác xã của huyện Sông Mã gồm: HTX Hoàng Tuấn, HTX Bảo Minh, HTX An Thịnh; Đồng chí Lê Thị Yến – Chủ tịch UBND huyện cũng đã trao quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Nhãn Sông Mã” cho 4 HTX: HTX Hoàng Tuấn, HTX Bảo Minh, HTX An Thịnh, HTX Toàn Thắng. Kết thúc buổi lễ là chương trình nghệ thuật đặc sắc do Trung tâm Văn hoá tỉnh Sơn La dàn dựng với những ca khúc ngợi ca về mảnh đất, con người, những đổi mới trên quê hương Sông Mã, về nguồn gốc và sự phát triển của cây nhãn gắn liền với đời sống của người dân Sông Mã.

(Cục sở hữu trí tuệ trao Quyết định văn bằng nhãn hiệu chứng nhận "Nhãn Sông Mã" cho UBND huyện Sông Mã)

Chương trình “Ngày hội nhãn Sông Mã - 2017” khép lại đã tạo ấn tượng đẹp trong lòng các đại biểu, du khách và nhân dân Sông Mã. Đây là tiền đề quan trọng, là điểm nhấn để quảng bá, phát triển thương hiệu nhãn Sông Mã. Góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm nhãn Sông Mã trên thị trường trong và ngoài nước./.

T/h: Ngô Hà - Minh Thúy