Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

Đồng chí Cầm Ngọc Minh – Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Sông Mã

( 15-05-2017 02:30:00  )

Ngày 10/5/2017, đồng chí Cầm Ngọc Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc tại xã Mường Cai và Đồn Biên phòng Mường Cai, huyện Sông Mã. Cùng đi có đồng chí Vi Đức Thọ - Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ Sông Mã; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

Làm việc tại xã Mường Cai, huyện Sông Mã đồng chí Cầm Ngọc Minh cùng Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo xã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh 4 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 8 tháng cuối năm 2017. Sản xuất nông lâm nghiệp của xã những tháng đầu năm cơ bản đạt được theo kế hoạch đề ra, đàn gia súc được duy trì phát triển ổn định, đến nay đã đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch năm 2017. Làm tốt công tác bảo vệ và phát triển trên 8.300 ha rừng. Hiện xã đã đạt được 7/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội có bước phát trển, quốc phòng an ninh được tăng cường, duy trì hợp tác hữu nghị giữa cụm 3 xã giáp danh gồm: xã Mường Cai huyện Sông Mã, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp và cụm Che Phai, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Cũng tại cuộc làm việc, các thành viên trong đoàn công tác của tỉnh và huyện Sông Mã đã giải đáp những kiến nghị đề xuất của xã Mường Cai như: Sớm triển khai dự án sắp xếp dân cư tại bản Co Phường; triển khai tuyến đường giao thông từ bản Huổi Khe – Háng Lìa đến đường vành đai biên giời; đầu tư hệ thống công nghệ thông tin tại xã...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cầm Ngọc Minh đề nghị xã tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, xã cần chủ động sử dụng nguồn lực tại chỗ, thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình đường giao thông, nước sinh hoạt, phòng chống thiên tai, bảo vệ các công trình nhà nước đã đầu tư trên địa bàn; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng, quan tâm đến các đối tượng chính sách, đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; làm tốt công tác tuyền truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động nhân dân không di dịch cư tư do, học và truyền đạo trái pháp luật; giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết giữa nhân 2 xã biên giới; tăng cường công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

Thăm và làm việc tại Đồn biên phòng Mường Cai, huyện Sông Mã, đồng chí Cầm Ngọc Minh đề nghị Đồn cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền thuộc địa phận quản lý tuyên truyền, vận động nhân dân không di dịch cư tự do, tăng cường cán bộ, chiến sỹ bám nắm cơ sở, phối hợp với các lực lượng đóng chân trên địa bàn xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến an ninh, trật tự; xây dựng mô hình phát triển cây con có hiệu quả, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cầu cây trồng trên đất dốc; tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống cán bộ, chiến sỹ.

Tiếp tục chương trình làm việc buổi chiều, đồng chí Cầm Ngọc Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thi công một số sự án trên địa bàn huyện Sông Mã và nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 4 tháng đầu năm, nhiệm vụ 8 tháng cuối năm 2017 của huyện.

Bốn tháng đầu năm 2017, huyện Sông Mã đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Trong sản xuất nông lâm nghiệp, toàn huyện đã gieo cấy được 1.714 ha lúa chiêm xuân, đạt 101,9% kế hoạch đề ra, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2016; hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc sang trồng cây ăn quả, đã trồng mới 175 ha cây ăn quả các loại; đàn gia súc phát triển ổn định. Thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt 22,2 tỷ đồng, bằng 32,7% dự toán tỉnh giao. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, cải cách hành chính được quan tâm; quốc phòng, an ninh ổn định. Huyện cũng tổ chức nhiều hoạt động tăng cường hợp tác, phát triển mối quan hệ hữu nghị với huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Huyện Sông Mã kiến nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ khó khăn đối với việc thu hồi và xử lý tài sản trên đất của Công ty cổ phần lương thực Sơn La tại Tổ 5, thị trấn Sông Mã; phân cấp cho Chủ tịch UBND huyện xử lý bán, thanh lý điều chuyển tài sản trên đất thuộc thẩm quyền quản lý cấp huyện; bố trí kinh phí triển khai một số dự án thủy lợi, đường giao thông, thanh toán khối lượng hoàn thành các dự án đã triển khai, các chế độ, chính sách góp phần đảm bảo an sinh, xã hội.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Cầm Ngọc Minh yêu cầu huyện Sông Mã tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, UBND các xã thị trấn triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, làm tốt công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần cho các tổ chức, cá nhân, tăng cường công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, môi trường, đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định trình phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực dọc bờ sông Mã. Đôn đốc tiến độ thực hiện các chương trình, dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân thanh toán các nguồn vốn; thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về quản lý đầu tư và xây dựng; tăng cường công tác quản lý đầu tư và xây dựng gắn với nâng cao trách nhiệm quản lý của người đứng đầu; làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự; đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc; tổ chức thực hiện tốt các hoạt động chào mừng " Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào".

T/h:  Ánh Nguyệt – Đài TTTH Sông Mã