Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

( 12-03-2019 04:56:00  )

hiều năm nay, huyện Sông Mã đặc biệt chú trọng quan tâm triển khai ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, từng bước chuyển dịch cơ cấu sản xuất, góp phần tăng năng suất và nâng cao giá trị kinh tế các sản phẩm nông sản, tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững, hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Người dân xã Nà Nghịu (Sông Mã) lai ghép giống nhãn mới.

Các ngành chức năng của huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng phát triển hàng hóa; vận dụng tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; ứng dụng rộng rãi nhiều giải pháp kỹ thuật mới trong chọn giống, sử dụng phân bón và các biện pháp thâm canh; xây dựng nhiều vùng liên kết sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo bước đột phá mới trong phát triển sản xuất, như: Mô hình thâm canh nhãn theo hướng VietGAP, quy mô 135 ha, với 4 hộ dân bản Pảng (xã Yên Hưng) và 5 HTX Bảo Minh (xã Chiềng Khoong), Duy Tuấn (xã Nà Nghịu), Tiên Cang (xã Chiềng Cang), Phúc Vinh (xã Nà Nghịu), Hưng Lộc (xã Chiềng Khương) tham gia; năng suất nhãn bình quân đạt 12 tấn/ha, giá bán bình quân 12 -15 nghìn đồng/kg, giá trị cao hơn so với sản xuất thông thường từ 60 - 70 triệu đồng/ha. Qua đánh giá, sản phẩm nhãn quả an toàn sản xuất theo hướng VietGAP của Sông Mã đáp ứng tốt các điều kiện và nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện nay, Sông Mã có 6.098 ha nhãn (trên 4.500 ha nhãn ghép), sản lượng năm 2018 đạt hơn 40.000 tấn, đã có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn, thương lái ký hợp đồng tiêu thụ, như: Công ty VinEco, siêu thị Lotte, siêu thị BigC và các cửa hàng bán hoa quả an toàn tại Hà Nội. Riêng xuất khẩu sang các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia... đạt 7.040 tấn. Đối với mô hình liên kết trồng chanh leo, quy mô 22,5 ha, có 63 hộ dân các xã Chiềng Khoong, Huổi Một, Nà Nghịu, Mường Cai, Chiềng Sơ, Chiềng Cang tham gia. Cây chanh leo cũng đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân khoảng 250 triệu đồng/ha.

Trong chăn nuôi, Sông Mã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân các xã, thị trấn phát huy nội lực, lồng ghép các chương trình dự án, hỗ trợ của Nhà nước lựa chọn các loại giống gia súc, gia cầm có hiệu quả kinh tế nổi trội, xây dựng các mô hình chăn nuôi phù hợp, mở rộng mô hình trồng cỏ voi phục vụ chăn nuôi đại gia súc, chuyển diện tích đồi đất dốc, đất trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi trâu, bò nhốt chuồng; tăng cường tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh... Đến nay, tổng diện tích trồng cỏ voi của toàn huyện đạt gần 300 ha, tổng đàn gia súc khoảng 166 nghìn con. Đối với đàn lợn, bà con nông dân trong huyện tiếp cận công nghệ lai tạo giống mới, chuyển sang nuôi đàn lợn ngoại, lợn lai có năng suất, chất lượng tốt, dần thay thế các giống lợn kém chất lượng (năm 2018, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 10,5 nghìn tấn). Đối với chăn nuôi gia cầm, việc đưa các loại giống mới năng suất, chất lượng tốt vào chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, tổng đàn gia cầm tăng trưởng mạnh, hàng năm duy trì trên 1,1 triệu con.

Nói về việc ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Hầu hết các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao trên địa bàn huyện đang phát huy hiệu quả, nhiều mô hình được nhân rộng, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và hình thành các vùng sản xuất tập trung, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, liên kết theo chuỗi sản xuất hàng hóa, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp. Huyện đang tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người nông dân, xem đây là một trong những động lực trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Theo baosonla.org.vn