Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

Chiềng Khoong phát huy lợi thế

( 10-05-2018 06:27:00  )
 
Xã Chiềng Khoong (Sông Mã) có quốc lộ 4G chạy qua trung tâm xã, với những triền đồi thoai thoải, phù hợp phát triển cây ăn quả và chăn nuôi đại gia súc. Cánh đồng 2 vụ lúa rộng nhất, nhì huyện. Các bản trong xã ngụ cư bên bờ sông Mã hiền hòa. Các lợi thế này đang được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã khai thác triệt để làm giàu quê hương.

  

Đường giao thông liên bản của xã Chiềng Khoong được bê tông hóa.

 

Xã Chiềng Khoong hiện đang tập trung thâm canh 245 ha lúa mùa, gần 250 ha lúa chiêm xuân, 70 ha lúa nương, hơn 400 ha sắn, 2.400 ha ngô; chăm sóc trên 570 ha cây ăn quả, trồng gần 30 ha cỏ voi, nuôi trên 6.000 con gia súc, hơn 120.000 con gia cầm các loại; bảo vệ tốt gần 3.500 ha rừng tự nhiên, rừng tái sinh và rừng trồng đưa tỷ lệ che phủ rừng lên 40%...

Có được những kết quả trên, cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Khoong một mặt định hướng, vận động nhân dân đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa; tạo điều kiện để nhân dân được tiếp cận các nguồn vốn để phát triển kinh tế; tăng cường đầu tư hệ thống giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất; huy động mọi nguồn lực và phát huy tốt vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Mặt khác, thường xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông huyện, mở các lớp chuyển giao kỹ thuật, phổ biến kinh nghiệm áp dụng vào sản xuất. Đặc biệt, với lợi thế về đất đai, xã vận động bà con mở rộng diện tích cây ăn quả trên đất dốc, cải tạo vườn đồi, chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng nhãn ghép, xoài lai, cam, quýt, táo... Theo thống kê, số hộ có thu nhập cao của xã ngày một tăng, hiện xã có 35 hộ thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng/năm từ cây ăn quả; nhiều hộ biết áp dụng các kỹ thuật lai tạo không những cho năng suất cao, mà còn điều chỉnh được thời gian, để nhãn cho thu hoạch đúng thời điểm bán được giá. Ngoài xây dựng và phát triển các HTX nông nghiệp an toàn, Chiềng Khoong còn tập trung xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm như: trâu, bò, dê, lợn, gà, vịt... Hiện, xã đang trồng gần 30 ha cỏ voi, nuôi trên 6.000 con gia súc, gần 120.000 con gia cầm các loại, cung cấp một lượng lớn thực phẩm cho thị trường, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn đem lại thu nhập cao, nhiều hộ còn thoát nghèo, kinh tế gia đình từng bước ổn định.

Không chỉ vậy, Chiềng Khoong còn đẩy mạnh sản xuất các loại vật liệu xây dựng như gạch, ngói nung, khai thác cát sỏi tại chỗ để xây dựng cơ sở hạ tầng; tích cực chủ động phối hợp với các ngành, tranh thủ sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, lồng ghép các nguồn vốn, thu hút tối đa các nguồn lực đầu tư cho những công trình trọng điểm. Xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường học, các công trình phúc lợi với số vốn trên 7 tỷ đồng; bê tông hoá 25 tuyến đường nội bản dài gần 10 km, huy động hơn 3.500 ngày công tu sửa và xây dựng kiên cố hóa 23 tuyến kênh mương dài gần 18 km, đảm bảo đủ nước tưới cho hơn 245 ha lúa 2 vụ, hiện xã đang đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông liên bản, nội bản tạo thuận lợi cho vận chuyển và đi lại của người dân.

Cùng với đó, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế cũng được quan tâm và đạt nhiều kết quả quan trọng: Tỷ lệ trẻ em đúng độ tuổi đến trường đạt 99,5%; tỷ lệ học sinh được lên lớp đạt 98,6%; học sinh chuyển cấp đạt trên 99,5%. Trạm Y tế xã đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia, y tế cộng đồng, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xã có gần 40% hộ đạt “Gia đình văn hóa”; duy trì hoạt động của 52 đội văn nghệ, 20 đội bóng chuyền, 30 đội bóng đá thường xuyên giao lưu, biểu diễn phục vụ nhân dân, đặc biệt trong các ngày lễ, tết... Toàn xã có 56 bản của xã đều xây dựng được công trình cấp nước sinh hoạt, 53/56 bản được sử dụng điện lưới quốc gia; 40% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 100% dân số được xem truyền hình; 100% trẻ em được đến trường; thu nhập bình quân đạt 17 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 15%.

Phát huy kết quả đạt được, Chiềng Khoong đang tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế và mọi tầng lớp nhân dân, tập trung khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế, phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội để đạt các tiêu chí về xây dựng NTM đã đề ra.

Theo baosonla.org.vn