Trang chủ > Kinh tế - Chính trị

“Bức tranh nông nghiệp” huyện Sông Mã

( 16-01-2019 03:53:00  )
 
Trong năm 2018 vừa qua “bức tranh nông nghiệp, nông thôn” của huyện Sông Mã có nhiều khởi sắc với các chỉ tiêu sản xuất thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Nền nông nghiệp của huyện phát triển theo hướng đẩy mạnh thâm canh tăng năng suất, chất lượng, khai thác tiềm năng lợi thế cây trồng vật nuôi  của huyện, chuyển đổi diện tích cây trồng trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Sản xuất nông nghiệp có sự chuyển biến tích cực theo hướng tập trung ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn Vietgap, xây dựng chuỗi cung ứng tiêu thụ sản phẩm an toàn  đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và nước ngoài.

Năm 2018, tổng diện tích gieo trồng của huyện đạt 35.241ha, trong đó: cây lương thực có hạt 18.725 ha, cây lấy củ có bột 7.870 ha, cây công nghiệp 279 ha, cây thực phẩm, hoa, cây rau đậu các loại 500 ha, tổng sản lượng lương thực đạt 70.536 tấn đã đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn. Thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả trên đất dốc huyện Sông mã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất trồng các loại cây kém hiệu qủa sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn. Tính đến nay toàn huyện có 8.112 ha diện tích trồng cây ăn quả, trong đó có 6.578 ha nhãn sản lượng trên 40.000 tấn, 800 ha xoài, 248 ha cây có múi, 486 ha cây ăn quả khác, đạt 109,6 % kế hoạch tăng 22 % so với cùng kì năm trước, diện tích trồng mới là 1.481 ha, ghép cải tạo được trên 1.500 ha cây ăn quả các loại.

 

( Ảnh: Thu hoạch nhãn tại HTX Bảo Minh- xã Chiềng Khoong – Sông Mã)

Đặc biệt huyện đã tổ chức thành công "Ngày hội nhãn Sông Mã" gắn với hội thi nhãn ngon an toàn 2018 để quảng bá giới thiệu sản phẩm nhãn Sông Mã. Điểm nổi bật nhất trong “bức tranh nông nghiệp” huyện Sông Mã năm 2018 đó là việc huyện đã tiến hành xuất khẩu được trên 7.000 tấn quả nhãn tươi sang thị trường các nước Mĩ, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc Cam pu chia. Tiêu thụ được gần 39.000 tấn nhãn tươi tại thị trường nội địa đạt 96 % tổng sản lượng trên địa bàn. Đạt được kết quả đó là nhờ huyện đã thúc đẩy hoạt động quảng bá giới thiệu tìm kiếm thị trường cho sản phẩm nhãn, tăng cường kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu hoa quả với các HTX, hộ trồng nhãn trên địa bàn, hỗ trợ xây dựng mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ. Hiện nay trên địa bàn huyện đã có gần 200 ha nhãn của 9 HTX đã được cấp giấy chứng nhận vietgap và hơn 500ha nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap.

 

( Ảnh: Các đại biểu thăm quan gian hàng nông sản huyện Sông Mã tại Hà Nội)

Năm 2018, huyện cũng đã thành lập mới được 10 HTX nông nghiệp, 1 Liên hiệp HTX phát triển cây ăn quả, nâng tổng số HTX toàn huyện lên 34 HTX, đã có 17 HTX sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap đã được cấp giấy chứng nhận với tổng diện tích 318 ha, sản lượng trên 3.000 tấn. Huyện đã tập trung hướng dẫn các HTX xây dựng chuỗi liên kết sản xuất cung ứng tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn, quảng bá xúc tiến thương mại đối với sản phẩm chủ lực của huyện như nhãn quả, long nhãn, đến các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản đây là tiền đề để đưa sản phẩm nông sản vào các thị trường như tập đoàn TH, tập đoàn Vincom, siêu thị BigC, công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc.

Bên cạnh đó Huyện đã phối hợp với các xã thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức cho nông dân, trong năm đã tổ chức được 193 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất nông lâm nghiệp với 7.923 hộ nông dân tham gia trên địa bàn các xã thị trấn. Tuyên truyền được 1.026 cuộc với 9.512 lượt người tham gia hướng dẫn cho nông dân kỹ thuật phong chống đói rét cho cây trồng vật nuôi, kỹ thuật trồng và chăm sóc nhãn, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc sang trồng cây ăn quả, kỹ thuật thâm canh lúa theo phương pháp SRI phòng trừ sâu bệnh hại lúa ngô, vận động nhân dân xây lắp bể bioga, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi đại gia súc nâng tổng số đàn gia súc lên 164.651 con gia súc và 1.117.000 con gia cầm các loại, đàn bò và đàn gia cầm đều tăng có với cùng kỳ năm 2017.

Ngoài ra trong năm 2018, huyện đã tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các mô hình kinh tế như: Trồng cây sa nhân tím quy mô 5 ha tại bản Chả xã Nận Mằn và bản Nà Hin xã Nà Nghịu; Mô hình trồng thâm canh cây trám trắng tại xã yên Hưng; Mô hình chăn nuôi ngựa sinh sản, chăn nuôi bò nhốt chuồng tại xã Pú Bẩu; Mô hình nuôi ong ngoại; Mô hình chăn nuôi dê sinh sản. Hiện nay, các cây trồng và vật nuôi đều sinh trưởng và phát triển tốt, cây sa nhân đang trong giai đoạn đẻ nhánh phân mầm, bước đầu được đánh giá cây sa nhân phù hợp với điều kiện khí hậu của xã Nà Nghịu và xã Nậm Mằn, cây trám trắng đang ra lộc, ong ngoại dự kiến sẽ cho thu hoạch mật phấn hoa vào vụ hoa nhãn năm 2019. Thông qua việc thực hiện các mô hình kinh tế này đã giúp cho các hộ dân được tiếp cận với khoa học kĩ thuật mới trong trồng trọt và chăn nuôi thay đổi tập quán sản xuất cũ tăng thu nhập nâng cao đời sống cho nhân.

 

 

( Ảnh: Mô hình nuôi bò nhốt chuồng của gia đình ông Giàng Phổng Cống – xã Mường Lầm mang lại hiệu quả kinh tế cao)

Công tác bảo bệ và phát triển rừng phòng cháy chữa cháy rừng được quan tâm, huyện Sông mã hiện đang quản lý, bảo vệ trên 60.000 ha rừng, năm 2018 huyện đã tổ chức được 131 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, phòng cháy chữa cháy rừng với trên 6.400 lượt người nghe.  Thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện có một xã Chiềng Khương đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã Chiềng Sơ đạt 15 tiêu chí, 3 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, 13 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí.

Những kết quả của ngành Nông nghiệp huyện Sông Mã đã khẳng định quan điểm chỉ đạo sáng suốt của cấp ủy, chính quyền các cấp trong từng giai đoạn xây dựng và phát triển của địa phương; cùng với sự phối hợp tích cực, đầy trách nhiệm của các đoàn thể và sự nỗ lực vươn lên của nhân dân. Diện mạo nông nghiệp, nông thôn có sự chuyển biến mạnh mẽ. Sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng thương hiệu sản phẩm đã hình thành vùng hàng hóa gắn với thị trường, nhiều sản phẩm nông nghiệp của huyện được người tiêu dùng ưu chuộng bởi yếu tố vượt trội về chất lượng. Thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của huyện tiếp tục được củng cố trên thị trường. Những thành tựu đạt được sẽ là nền tảng và là động lực để ngành Nông nghiệp huyện Sông Mã tiếp tục hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp trong giai đoạn mới, góp phần ổn định an ninh lương thực và thực phẩm trên địa bàn huyện, đóng góp tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

 

Thực hiện: Minh Thúy- Trung tâm TT-VH Sông Mã